3 Giải Pháp Nâng Cấp Mở Rộng Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Nhu Cầu Nâng Cấp Mở Rộng Hệ Thống Điện Mặt Trời Sau Một Thời Gian Sử Dụng

Trong quá trình sử dụng, có thể vì một lý do nào đó, bạn phải nâng cấp mở rộng hệ thống Năng Lượng Mặt Trời của mình.

Thực tế, trong quá trình làm việc với các khách hàng của Công Nghệ Xanh VN, chúng tôi nhận thấy có 2 lý do chính khách hàng muốn nâng cấp hệ thống của mình:

  • Ban đầu, nhu cầu tài chính thấp nên chỉ lắp hệ thống nhỏ (tiết kiệm được 40% đến 70%), sau này có điều kiện thì mở rộng thêm .
  • Sau một thời gian sử dụng. Khách hàng cảm thấy hệ thống hoạt động tốt, muốn mở rộng thêm để đầu tư sinh lời.

Dù là lý do gì đi nữa, việc mở rộng hệ thống Điện Mặt Trời là một nhu cầu rất chính đáng, điều đó chứng tỏ điện Năng Lượng Mặt Trời khôg những thiết thực trong việc giảm điện năng tiêu thụ mà còn giúp sinh lời trong thời gian dài.

Hiện nay, lắp điện mặt trời đang là trào lưu mới ở Việt Nam, việc bạn tìm một đơn vị có uy tín cung cấp lắp đặt mới cho gia đình bạn là điều không quá khó khăn. Hoặc nếu bạn có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì hoàn toàn có thể tự mua vật liệu về lắp đặt để giảm thiểu được tối đa nguồn nhân công lắp đặt.

Vậy nếu bạn đã có một hệ thống rồi, nhưng đã cũ hoặc vì lý do nào đó muốn nâng cấp mở rộng thì phải làm như thế nào. Rõ ràng đâu phải ai cũng dư giả tài chính để bỏ hoàn toàn hệ thống cũ đi và lắp mới hoàn toàn.

Và việc bạn nâng cấp mở rộng sẽ khó hơn rất nhiều so với việc bạn lắp đặt mới. Đâu là giải pháp tối ưu nhất, hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

3 Cách Mở Rộng Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời

Có 3 cách phổ biến để mở rộng hệ thống sẵn có:

  1. Thêm các tấm pin mới vào hệ thống đã sẵn có
  2. Thay 1 biến tần công suất lớn hơn và thêm các tấm pin mới vào
  3. Lắp thêm 1 hệ thống riêng biệt kết hợp với 1 hệ thống sẵn có trước đó

Thêm Các Tấm Pin Mới Vào Hệ Thống Đã Sẵn Có

Có lẽ, bạn sẽ ngạc nhiên bởi không nhiều người biết tới điều này: đó là bạn có thể lắp tổng công suất của các tấm pin lên đến 133% công suất cực đại của biến tần inverter

Vd: Bạn có 3kw inverter, bạn có thể lắp thêm 1kw tấm pin (33% công suất các tấm pin hiện tại) trên cùng hệ thống đã có.

Tổng công suất tấm pin sau khi lắp sẽ là 4kw (lượng điện năng được tạo ra cũng sẽ được tăng lên tương ứng là 33%), trong khi đó hệ thống vẫn sử dụng biến tần 3kw cũ và vẫn hoạt động bình thường và không bị quá tải.

Các tâm pin thường có hiệu suất giao động từ 75% đến 90% tùy vào chất lượng tấm pin, đơn vị sản xuất,… Điều này có nghĩa một hệ thống 1kw sẽ chỉ sản sinh ra được tối đa 750w đến 900w mà không bao giờ đạt được 1kw(1000w) như trên thông số hệ thống.

Trên thực tế khi lắp đặt cho hộ dân hay doanh nghiệp, các đơn vị chủ thầu cũng khuyến khích khách hàng lắp dư tấm pin để hệ thống hoạt động sao cho hệ thống hoạt động tối ưu hiệu suất nhất.

Như vậy, rõ ràng việc bạn thêm các tấm panel là một lựa chọn hiệu quả cả về về chi phí đầu tư lẫn hiệu suất hệ thống.

Lưu ý: Khi bạn thêm các tấm pin như vậy thì cũng chỉ nâng cấp tối đa được 1 phần rất nhỏ (khoảng 33% trở lại), vậy nếu bạn muốn nâng cấp mở rộng nhiều hơn nữa thì sao, hãy cùng tham khảo cách số 2 ngay sau đây:

Thay Thế Biến Tần Đã Cũ Bằng Biến Tần Mới Có Công Suất Lớn Hơn Và Thêm Các Tấm Pin Mới Vào

Như ở tùy chọn 1 chúng tôi đã đề cập, việc bạn lắp thêm tấm pin chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Vậy trong trường hợp bạn muốn nâng cấp nhiều hơn thế (3kw nâng lên thành 5kw chẳng hạn), thì việc bạn phải sử dụng một biến tần lớn hơn hiện tại là điều chắc chắn, bạn không thể cứ lắp thêm tấm pin mãi vì làm như vậy sẽ gây quá tải hệ thống và gây ra những nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Giải pháp lúc này là bạn thay mới với một biến tần có công suất lớn hơn (chấp nhận bỏ đi biến tần cũ trước đó), và lắp thêm các tấm pin mới vào hệ thống.

Trong trường hợp bạn không muốn thay thế biến tần hiện tại của bạn, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn thứ 3 ngay sau đây:

Lắp 1 Hệ Thống Hoàn Toàn Mới Bên Cạnh Hệ Thống Cũ

Tùy chọn này có thể làm cho rất nhiều ý nghĩa: giúp cả 2 hệ thống đều hoạt động song song với nhau, hệ thống cũ không ảnh hưởng, hệ thống mới giúp tăng thêm lượng điện năng sinh ra.

Với việc sử dụng tùy chọn này, bạn phải lắp mới hoàn toàn hệ thống mới (inverter mới, tấm pin mới,…) và độc lập không liên quan gì đến hệ thống cũ.

Nhiều khách hàng thắc mắc, hệ thống mới có cần sử dụng tấm pin và inverter giống hoặc tương tương hệ thống cũ đang sử dụng hay không?

Câu trả lời của chúng tôi là “không”, bởi hệ thống mới là độc lập và không liên quan gì hệ thống cũ trước đó, chúng chỉ đơn giản lắp thêm vào để bổ sung thêm lượng điện mới được sản sinh ra giúp hộ gia đình hoặc doanh nghiệp bạn tiết kiệm điện nhiều hơn.

Một Số Lưu Ý Khi Nâng Cấp Hệ Thống Điện Mặt Trời

Chọn Nhà Cung Cấp Đã Lắp Hệ Thống Trước Đó Cho Bạn

Bời họ là người trực tiếp khảo sát và thi công nên họ hiểu rõ nhất hệ thống của bạn

Hơn nữa chính sách và dịch vụ bảo hành của bạn cũng sẽ được đảm bảo hơn so với việc bạn chọn một đối tác lắp lặp mới.

Việc nâng cấp thay đổi hệ thống trước đó có thể mất hiệu lực bảo hành của hệ thống của bạn, điều này tùy vào nhà cung cấp dịch vụ, vì lý do đó bạn cần đặc biệt cẩn trọng vấn đề này.

Về Không Gian Lắp Đặt

Đối với hệ thống áp mái, nếu mái nhà bạn dư diện tích thì điều này khá dễ dàng.

Nhưng giả sử nếu diện tích áp mái không còn hoặc đã sử dụng hết, bạn phải suy xét đến vấn đề mở rộng lắp đặt ở những khu vực khác như mái hiên, ban công, vòm sân hoặc trên mặt đất nếu có thể.

Tính Tương Thích Của Hệ Thống

Cho dù bạn mỏ rộng bằng cách nào thì vẫn phải đảm bảo tấm pin mới phải phù hợp với công suất pin hiện tại, tức là:

  • Tấm pin mới phải giống hệt với tấm cũ (hoặc chí ít cũng phải same same tấm pin cũ)
  • Nếu những tấm trong hệ thống ko còn trên thị trường nữa. Bạn mới nên chọn các tấm pin có dung dượng tương tự để hiệu quả của hệ thống không bị ảnh hưởng quá nhiều

Vd: hệ thống của bạn dùng pin 200w mono, thì bạn nên dùng tấm 200w mono chứ ko nên dùng 200w poly hay 320w nano. Trên lý thuyết có thể vẫn sử dụng được nhưng hiệu suất tấm pin sẽ không đạt tối đa vì bạn sử dụng 2 loại pin có công nghệ và công suất khác nhau.

Chúng tôi biết rằng, với công nghệ sản xuất biến tần inverter và tấm PV hiện nay phát triển rất mạnh, do đó sẽ không dễ dàng gì trong việc đi tìm các tấm pin và biến tần đang sử dụng trên hệ thống cũ sẵn có.

Hiện nay, 1 số tấm pin NLMT ngày nay được sử dụng 1 microinverter (1 loại biến tần siêu nhỏ gắn kèm tấm pin). Chúng có khả năng chuyển đổi dòng điện vừa được sản xuất từ tấm pin thay vì toàn bộ chuỗi tấm pin

Kết Luận

Sau một thời gian sử dụng, khách hàng nhận thấy hệ thống của mình không đáp ứng đủ hay muốn kiếm lời nhanh bằng việc mở rộng thêm là một nhu cầu rất chính đáng.

Nhưng mở rộng hệ thống điện mặt trời là vấn đề khá phức tạp (không giống với lắp mới), nếu người lắp đặt không tuân thủ một số quy tắc riêng sẽ làm cho hệ thống hoạt động không ổn định, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu quy trình lắp đặt nâng cấp sai quy cách.

Ở bài viết trên, Công Nghệ Xanh VN đã trình bày 3 cách nâng cấp mở rộng hệ thống điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất. Tất nhiên sẽ không có giải pháp nào là tốt nhất và ngược lại.

Bạn sẽ phải khá vất vả trong việc lựa chọn giải pháp tối ưu nhất (lắp thêm pin, thay biến tần và thêm pin mới hay lắp 1 hệ thống khác song song). Bởi xét cho cùng, mỗi giải pháp chúng tôi nêu trên đều có ưu và nhược điểm, chúng có thể phù hợp với hệ thống này nhưng sẽ không phù hợp hoặc hiệu quả kém với hệ thống khác.

Chưa kể các vật tư, phụ kiện đi kèm hệ thống cũ sẽ khó có thể tương thích hoạt động tốt với 100% hệ thống mới rở rộng thêm

Có thể bạn sẽ cần

Nghe đến đây, bạn đã khá đau đầu để làm sao mở rộng hệ thống được tối ưu nhất. Mở rộng hệ thống không đơn giản như việc thêm vài tấm pin hay phụ kiện lắp đặt kèm theo mà nó còn kéo theo rất nhiều các yếu tố kỹ thuật khác.

Đa số khách hàng ít có kinh nghiệm trong lĩnh vực này…

Đừng Lo Lắng!…Nắm bắt được những khó khăn khách hàng gặp phải. Chỉ cần bạn liên hệ với Công Nghệ Xanh VN, đội ngũ tư vấn viên chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp “Phù Hợp, Tối Ưu & Tiết Kiệm Nhất”.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments