4 Việc Cần Làm Để Hệ Thống NLMT Hoạt Động Tốt Nhất

Một số khác hàng thường nghĩ: chỉ cần lắp đặt xong hệ thống là cứ thế sử dụng và không cần quan tâm thêm bất cứ điều gì. Nhưng suy nghĩ như vậy hoàn toàn sai, về cơ bản hệ thống vẫn hoạt động bình thường nhưng bạn cần đảm bảo làm những điều sau để hệ thống của mình luôn hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên, tấm pin vẫn cần được chăm sóc, bảo trì để giữ cho chúng hoạt động tốt để mang lại hiệu suất cao nhất.

Kiểm Tra Giá Đỡ Và Mái Đỡ

Hệ thống Giá đỡ mang trọng lượng của các tấm pin và giữ cho chúng cố định trên mái nhà bằng cách sử dụng một số bu lông, ốc vít chắc chắn.

Bạn nên kiểm tra hệ thống giá đỡ này sau một thời gian hoạt động sau khi mới lắp đặt (1 tuần, 1 tháng, 2 tháng) để xem giá đỡ có ảnh hưởng gì đến mái nhà bạn hay không. Nếu phát hiện lỏng lỏe, thiếu chắc chắn, thậm chí là thiếu ốc đinh vít thì hãy nên liên lạc lại ngay với đơn vị lắp đặt để khắc phục ngay sự cố. Nếu bạn biết nhưng vẫn cố tình hay chủ quan không sửa chữa lại rất có thể gây nguy hiểm cho mái nhà bạn lẫn hàng xóm xung quanh.

Ngoài ra, mỗi năm bạn cũng nên kiểm tra một lần để xem sàn giá đỡ có còn chắc chắn hay không, có rỉ sét gì hay không hay có cần thay thế bổ sung gì để chắc chắn hơn không?

Kiểm Tra Hiệu Suất Tấm Pin

Các tâm pin qua từng năm hoạt động chắc chắn sẽ giảm hiệu suất nhất định, trung bình một tấm pin chuẩn hiện nay sẽ không giảm quá 0.8% đến 1,2% hiệu suất mỗi năm, nếu tỉ lệ tấm pin của bạn giảm mạnh hơn, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp để được đảm bảo quyền lợi.

Việc kiểm tra này khá đơn giản và không có gì phức tạp, đa số sau khi lắp đặt hoàn tất, nhà cung cấp lắp đặt sẽ bàn giao và hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm thông minh theo dõi hệ thống của mình qua ứng dụng di động. Từ đó bạn có thể theo dõi hiệu năng của hệ thống mình, so sánh sự hao hụt điện năng bằng cách so sánh hiệu năng của tháng hiện tại so với tháng này năm ngoái, tính ra tỉ lệ phần trăm, bạn sẽ có ngay tỉ lệ hao hụt.

Kiểm Tra Bề Mặt Tấm Pin, Tủ Điện, Inverter,…

Một tấm pin nếu xảy ra rơi vỡ, hư hỏng, va đập sẽ rất có hại cho hệ thống. Đôi khi hư hỏng không hoàn toàn do yếu tố con người, chúng có thể đến từ yếu tố thiên nhiên: mưa bão, dông lốc xoáy, mưa đá lớn,…

Khi phát hiện tấm pin vỡ kính bạn cần phải thay chúng ngay để tránh nguy hiểm.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra tủ điện và inverter, dây điện đấu nối có đảm bảo hay không.

Vệ Sinh Tấm Pin Định Kỳ

Đây là việc theo chúng tôi đánh giá là QUAN TRỌNG NHẤT bởi:

Sau một thời gian sử dụng, trên bề mặt tấm pin thường hay xuất hiện bụi bẩn và lá cây khô rụng bám vào. Điều này vô tình làm giảm hoặc ngăn chặn bề mặt tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời, qua đó làm cho hệ thống giảm hiệu năng.

Vì vậy lúc này việc của bạn cần làm là vệ sinh bề mặt tấm pin, thiết bị có thể là chổi mềm, máy thổi bụi hoặc cần thiết có thể sử dụng giẻ lau nếu bề mặt bám bẩn quá chặt.

Thời gian trung bình để bạn vệ sinh bề mặt pin là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên thời gian có thể ngắn hơn tùy thuộc vào mức độ bám bụi, lá cây khô tùy thuộc khu vực bạn sinh sống (những khu vực gần đường xá, xa mạc sẽ nhanh bám bụi hơn).

Một lưu ý nữa đó là đừng tự lau chùi hay vệ sinh tấm pin nếu cảm thấy không an toàn nguy cơ bị ngã. Thay vào đó bạn có thể sử dụng chổi hay cây sào dài hoặc có thể thuê người làm nếu cần thiết.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã liệt kê 4 điều cần nên làm thường xuyên định kỳ để hệ thống được hoạt động đảm bảo nhất. Hy vọng những điều trên sẽ giúp ích được cho bạn.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments