5 Việc Nên Làm Để Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Hoạt Động Tốt Nhất

Khách Hàng Thường Ít Quan Tâm Vấn Đề Kiểm Tra Bảo Dưỡng

Để giữ cho hệ thống được hoạt động ổn định và mang lại hiệu suất cao nhất, bạn nên quan sát hệ thống của mình xem chúng có hoạt động ổn định không, chỗ nào bất hợp lý, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất.

Thực tế, có rất nhiều khách hàng không có nhiều thời gian hoặc không để ý nhiều về vấn đề này, hậu quả khiến cho hệ thống hoạt động kém hiệu quả hoặc có thể hư hỏng nếu nghiêm trọng hơn.

Thật vây, việc bạn kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng lớn tiền sửa chữa tốn kém.

Công Nghệ Xanh Việt Nam xin liệt kê danh sách các công việc cần kiểm tra thường xuyên đối với một hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời trong bài viết sau đây.

Các Hạng Mục Cần Kiểm Tra

Loại Bỏ Bụi Bẩn Và Lá Khô Bám Trên Pin

Lá khô hay bụi bẩn bám trên bề mặt tấm pin lâu ngày không những làm giảm hiệu suất của hệ thống mà còn làm nguy hại, giảm tuổi thọ của hệ thống.

5 Việc Nên Làm Để Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Hoạt Động Tốt Nhất 1

Lá khô bám trên tấm pin lâu ngày sẽ tạo hiệu ứng điểm nóng, gây ảnh hưởng hư hại tới tấm pin. Chính vì thế, luôn chú ý vệ sinh bề mặt tấm pin là điều rất cần thiết, đặc biệt là những công trình gần cây xanh và đường xá bụi bặm.

Kiểm Tra Bề Mặt Tấm Pin

Các tấm pin mặt trời khi được xuất xưởng sẽ được trang bị một tấm cường lực bao phủ cực kỳ bền. Tùy thuộc vào từng khu vực có thời tiết và khí hậu khác nhau mà nhà sản xuất sẽ trang bị lên những tấm pin đó công nghệ chống chịu lực và thời tiết khác nhau.

Mặc dù đã được trang bị lớp kính chắc nhưng nếu có một tác động mạnh từ con người hoặc thiên nhiên (chẳng hạn như: cây lớn đổ, bão lốc lớn, con người cố ý,…) thì bề mặt kính này cũng khó có thể đảm bảo, làm tổn hại hư hỏng hệ thống.

Vì vậy, kiểm tra bề mặt của tấm pin cũng rất cần thiết

Kiểm Tra Khung Hệ Thống Giá Đỡ

Hệ thống giá đỡ gồm thanh ray, bulong, ốc vít được làm bằng kim loại kiên cố giúp cố định các tấm pin và giữ chúng được cố định trên mái nhà của bạn.

Vấn đề về thoát nước có thể phát triển khi chất liệu của mái bị xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian.

Kiểm tra hàng tháng về tất cả các sự xâm nhập vào mái nhà là một cách tốt để nắm bắt bất kỳ vấn đề về thoát nước tiềm ẩn hay cấu trúc của chúng trước khi bị hư hỏng.

Mặc dù khó có thể xác định các vấn đề thoát nước từ bên ngoài nhưng bạn có thể phát hiện ra các vấn đề từ bên trong hệ thống dưới dạng rò rỉ.

Kiểm Tra Sản Lượng Qua Ứng Dụng Thông Minh

Các nhà sản xuất biến tần inverter đã khéo léo tích hợp vào trong hệ thống một phần mềm có thể giúp bạn theo dõi sản lượng điện sản xuất ra theo ngày, tuần, tháng,… Bạn có thể theo dõi chúng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc qua nền tảng web.

Đây chính là cách dễ nhất để bạn có thể theo dõi trực tiếp hệ thống của mình hoạt động. Nếu có dấu hiệu bất thường (hệ thống ngừng hoạt động, sản lượng điện ít hơn trước,…) thì bạn phải báo ngay lại cho đơn vị chịu trách nhiệm lắp đặt thi công để kiểm tra khắc phục ngay.

Kiểm Tra Tủ Điện, Dây Rợ Đấu Nối Khác

Tủ điện là bộ phận phụ nhưng không kém phần quan trọng đóng vai trò bảo vệ, do đó nếu tủ bị rỉ nứt vô nước thì có thể gây chập điện hệ thống rất nguy hiểm.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments