Chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Mặc dù công nghệ đằng sau năng lượng mặt trời có vẻ phức tạp, nhưng cách thức hoạt động của hệ thống điện mặt trời rất dễ hiểu – đặc biệt là hệ thống nối lưới vì nó chỉ cần một vài thành phần được cài đặt trong gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Khám phá bên dưới chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới này nhé!

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là gì?

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng một chiều (DC). Từ đó, nguồn điện một chiều (DC) này sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) và hòa vào lưới điện quốc gia để cung cấp cho tải tiêu thụ gọi là hệ thống điện NLMT nối lưới.

Chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới 1

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện NLMT nối lưới gồm hệ thống điện nối lưới có tích điện và không tích điện:

+ Với hệ thống điện nối lưới có tích điện bao gồm tấm pin mặt trời poly, bộ đấu nối, biến tần tích hợp bộ điều khiển, ắc quy tích điện, hệ thống dàn giá đỡ pin và hệ thống dây điện và đầu nối.

+ Còn hệ thống điện nối lưới không tích điện bao gồm tấm pin mặt trời poly, biến tần tích hợp bộ điều khiển, hệ thống dàn giá đỡ, hệ thống dây điện và đầu nối.

Chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới 2

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời nối lưới

Mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra điện DC. Điện DC được đưa vào một biến tần điều khiển, để chuyển đổi nó thành điện xoay chiều 240V 50Hz. Từ đó, điện xoay chiều 240V 50Hz được sử dụng để cấp điện cho các thiết bị trong gia đình, doanh nghiệp bạn. Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin năng lượng mặt trời. Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới

• Hệ thống có chi phí đầu tư khá cao nhưng hoàn vốn nhanh và bảo dưỡng thấp, thao tác vận hành đơn giản cũng như dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống.

• Tuổi thọ của hệ thống cao (>35 năm), công suất đỉnh ngõ ra của tấm pin được bảo hành 25 năm.

• Tiết kiệm chi phí điện năng cho gia đình, doanh nghiệp bạn, góp phần bảo vệ mội trường và tiết kiệm nhiên liệu trong hiện tại – tương lai.

• Hệ thống tự động ngưng hoạt động trong trường hợp không có điện lưới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hệ thống điện.

=> Tóm lại đây là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất mà các hộ gia đình, doanh nghiệp trên Thế Giới và cả tại Việt Nam không thể bỏ qua.

Xem thêm bài viết khác: Có nên dùng pin năng lượng mặt trời?điện năng lượng mặt trời cho gia đình.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments