Cùng tìm hiểu lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời

Lợi ích của năng lượng mặt trời

Nói về tầm quan trọng và lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời với đời sống con người thì hẳn ai cũng hiểu. Tuy nhiên , chúng ta lại chưa thực sự hiểu hết về những bí ẩn của mặt trời.

Hằng ngày chúng ta vẫn nhìn thấy mặt trời ở một khoảng cách rất xa xôi và nghĩ rằng mặt trời chỉ to bằng Trái Đất mà thôi.Tuy nhiên , thực tế cho thấy kích thước của mặt trời có chứa khoảng 1 triệu Trái Đất. Con số này có thể cho chúng ta thấy độ to lớn của Mặt trời .Tổng khối lượng của hệ mặt trời gấp 330.000 lần tổng khối lượng trên Trái Đất.

Nguồn năng lượng mặt trời được sinh ra từ lõi của mặt trời . Lõi mặt trời giải phóng ra nhiệt và ánh sáng mà chúng ta nhận được từ trái đất. Nhiệt độ bề mặt của mặt trời vào khoảng 5.537 độ C, trong khi đó nhiệt độ bên trong lõi của mặt trời lên đến khoảng 15 triệu độ C. Theo ước tính, năng lượng được sinh ra từ mặt trời tương đương với năng lượng khi cho nổ 100 tỷ tấn thuốc nổ.

Với sự tiến bộ của khoa học , chúng ta đã có thể ước tính được khoảng cách của mặt trời so với trái đất vào khoảng 150 triệu km. Với khoảng cách rất xa này , ánh sáng mặt trời cần khoảng 8 phút 19 giây mới có thể đến được trái đất. Lực hấp dẫn của mặt trời là rất lớn.

Bạn có thể tưởng tượng rằng khi con người ở trên bề mặt của mặt trời thì với cân nặng 65kg trên trái đất sẽ tương đương với trọng lượng khoảng 1900kg ở mặt trời. Các nhà khoa học lí giải là do Mặt Trời có lực hấp dẫn gấp 28 lần so với lực hấp dẫn trên hành tinh của chúng ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi mặt trời bao nhiêu tuổi ? Câu trả lời của khoa học là tuổi của mặt trời ước tính đã 4.6 tỷ năm và đang trải qua giai đoạn 5 tỷ năm cuối cùng trước khi bắt đầu đốt cháy heli, trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ và sẽ nuốt Sao Kim, Sao Thủy, có thể là cả Trái Đất.

Khi đạt mức năng lượng tối đa hay còn gọi là giai đoạn hoạt động lớn nhất, từ trường của Mặt Trời đảo ngược chiều phân cực, về cơ bản lúc này cực bắc và cực nam sẽ đổi chiều cho nhau. Các nhà khoa học cho biết Mặt Trời sẽ đảo chiều cực khoảng 11 năm một lần .

Những bí ẩn về mặt trời và nguồn năng lượng mặt trời luôn thúc giục con người tìm kiếm và giải đáp.

Cùng tìm hiểu lợi ích của nguồn năng lượng mặt trời 1

Lợi ích của điện năng lượng mặt trời

Trong thời đại hiện nay, con người đã biết dùng điện năng lượng mặt trời nối lưới để thay thế cho những nhiên liệu có hạn khác nhằm bảo vệ môi trường cũng như nguồn năng lượng hiếm hiện nay. Vậy người ta thường thu và phát điện năng lượng mặt trời như thế nào thì mời các bạn theo dõi sau đây:

Hiện nay đa số họ sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời gia đình. Đó là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt dùng để chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Tấm pin là những tế bào quang điện có hiệu suất cao và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Có thể nói tấm pin năng lượng mặt trời là một sự nghiên cứu khá thành công của các nhà đầu tư cho lĩnh vực này. Chính vì vậy giá 1 tấm pin năng lượng mặt trời cũng không rẻ. Chúng được bán ở các đại lý điện năng lượng mặt trời, cùng với các sản phẩm sử dụng nguồn điện mặt trời.

Nguyên lý điện năng lượng mặt trời

Từ giàn pin mặt trời, ánh sáng chuyển đổi thành điện năng, tạo thành dòng điện một chiều. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển có chức năng tự động điều hòa dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho acquy.

Thông qua Inverter tạo ra dòng điện xoay chiều chuẩn để chạy các thiết bị trong gia đình như quạt, tivi, máy tính, tủ lạnh, máy bơm, đèn chiếu sáng,…

Khá tiện dụng đúng không nào và có cả sự kì công trong đó nữa.

Tuy nhiên, bạn nghe có vẻ khá phức tạp. Nhưng đối với những chuyên gia trong ngành thì những việc đó khá đơn giãn và hữu ích. Mặc dù thế, người dân vẫn ít chú trọng vào công nghệ này. Nhưng nếu bạn và gia đình quan tâm thì đây sẽ là cách để bạn giảm được khá nhiều chi phí điện năng đấy.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments