Đầu tư điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện

Đầu tư điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện

Đầu tư một hệ thống đi năng lượng mặt trời hoàn chỉnh bao gồm: Các tấm pin năng lượng mặt trời Poly 320W, bộ Inverter hòa lưới, máy phát điện dự phòng, hệ thống ắc quy trữ điện, hệ thống kết nối và phân phối điện. Chi phí này là khá cao so với thu nhập bình quân, nhưng sẽ giúp tăng tính chủ động trong việc sử dụng điện cho gia đình, đem lại nhiều lợi ích về môi trường.

Lắp đặt hệ thống gồm 12 hệ thống pin năng lượng mặt trời hòa lưới trên diện tích 8 m2 của tầng thượng ngôi nhà. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới này có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời để sản sinh ra 4 kWh/ngày. Ngoài ra, hệ thống phát điện dự phòng cho phép tải ưu tiên hoạt động liên tục từ 1 đến 1,5 ngày với điều kiện không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

Đầu tư điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện 1

Bộ chuyển đổi của hệ thống sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời.  Bên cạnh đó, bộ chuyển đổi điện có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha, nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin năng lượng mặt trời cho gia đình và điện lưới. Với chế độ làm việc thông minh, nó sẽ ưu tiên sử dụng điện năng từ hệ thống pin mặt trời để cung cấp trực tiếp cho tải sử dụng, nếu thiếu sẽ tự động bù bằng nguồn điện lưới, điều này giúp gia đình tối ưu việc sử dụng pin năng lượng mặt trời gia đình.

Sau nhiều tháng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình, hóa đơn tiền điện sẽ giảm từ 1.000.000 đồng xuống 700.000 đồng. Như vậy, việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp gia đình tiết kiệm được 300.000 đồng tiền điện mỗi tháng.

Sự phát triển năng lượng mặt trời trên thế giới

Hiệp hội Công nghiệp quang điện Châu Âu dự báo, cho đến năm 2020, cơn “bùng nổ năng lượng mặt trời” sẽ diễn ra trên toàn thế giới.

Năm 2012 vừa qua là cột mốc quan trọng cho lĩnh vực này – tổng công suất các nhà máy điện năng lượng mặt trời gia đình trên thế giới vượt mốc 100 GW. Và, như dự đoán của hiệp hội, sau 8 năm, con số này sẽ tăng lên 6 lần. Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng trong vòng 50 năm tới, năng lượng mặt trời sẽ thay thế các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, các chuyên gia đang kêu gọi một dự báo thận trọng hơn và chỉ ra rằng khí đốt và điện hạt nhân sẽ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu. Nước giữ kỷ lục là Đức, năm ngoái đã tăng thêm 8 GW.

Theo Hiệp hội công nghiệp quang điện Châu Âu, xét qua tốc độ phát triển của ngành công nghiệp có tương lai này, có thể nói chẳng bao lâu nữa năng lượng mặt trời sẽ lấn át nhà máy điện truyền thống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những dự báo này phần nào có tính chất đầu cơ. Và họ đề xuất phân tích nguyên nhân gì khiến cho năng lượng “xanh”, trong năng lượng mặt trời đã có thể đạt được các kỷ lục đó.

Ý và Tây Ban Nha  đang ngày càng có nhiều người đòi bãi bỏ trợ cấp ẩn cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Sergey Pravosudov ghi nhận rằng ngay cả Đức cũng đã thu hồi đầu tư phát triển trong lĩnh vực này:

“Bây giờ họ nói rằng có lẽ cần duy trì hệ thống trợ cấp hiện tại cho những người đã đầu tư vào ngành công nghiệp, nhưng sẽ không xây dựng mạng lưới mới. Kết quả là, cuối năm ngoái đã giảm đáng kể trong đầu tư vào năng lượng tái tạo. Về nguyên tắc, khi không có trợ cấp nữa hệ thống không hoạt động.”

Tuy nhiên, có một chi tiết khác. Giám đốc Phát triển Năng lượng Sergey Pikin cho biết:

“Trở ngại chính để năng lượng thay thế trở thành trụ cột của nền kinh tế là rất khó đảm bảo cho sản xuất, đòi hỏi phải có một nguồn năng lượng thường xuyên, một lịch làm việc đều đặn. Có những rủi ro cho các ngành công nghiệp cơ bản. Và trong vòng 50 năm tới, một nhiệm vụ quan trọng đối với năng lượng thay thế là xây dựng một hệ thống mới đảm bảo cung cấp tải trọng liên tục cho người tiêu dùng. Tại bất kỳ thời gian nào trong ngày và trong bất kỳ thời tiết nào. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi đầu tư rất lớn để chuyển dịch cơ cấu công nghệ của hệ thống năng lượng.”

Bình luận

Các trường gắn * là bắt buộc nhập