Điện năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng với đời sống

Công nghệ mới cho pin năng lượng mặt trời

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học thì những khuyết điểm của tấm pin năng lượng mặt trời 100w giá rẻ sẽ sớm được khắc phục. Vấn đề giá cả và chất lượng của pin sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời thiết thực. Chúng ta sẽ có được loại pin năng lượng giá rẻ để sử dụng.

Sự xuất hiện của Cadmium Sulphide –chất bán dẫn và các cột nano sẽ đóng vai trò các tế bào quang điện.Các nghiên cứu đến từ các nhà khoa học cho thấy cấu trúc này cho phép truyền dẫn năng lượng ánh sáng thành dòng điện . Hiệu suất của cấu trúc này sẽ cao hơn so với cấu trúc mặt phẳng do có nhiều photon được hấp thụ ở một độ sâu lớn trong các điện cực quang.

Hiệu suất chuyển đổi của tế bào quang điện này cao hơn khoảng 6% so với các linh kiện mỏng và dẻo khác.Một điểm mạnh khác so với các module pin mặt trời khối mà một lượng nhỏ vật liệu bán dẫn tích cực cần sử dụng trong linh kiện, cho phép giảm đáng kể giá thành của linh kiện.

Một ứng dụng khác cũng sẽ tạo ra tia hi vọng mới cho pin năng lượng mặt trời giá rẻ là tái chế ác quy thành các tấm pin năng lượng mặt trời.Vấn đề ô nhiễm chì từ ắc quy ô tô đang gây nhức nhối trong xã hội.

Một cách để vừa tránh lãng phí vừa giảm ô nhiễm chính là tái chế ắc quy thành các tấm năng lượng mặt trời cực kì hiệu quả, thay vì tạo thành ắc quy mới cho ô tô.Một ắc quy từ xe ô tô cũ có thể tái chế thành tấm pin mặt trời giá rẻ có khả năng cấp năng lượng mặt trời cho 30 hộ gia đình./

Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã tách chì ra khỏi ắc quy và dùng nó để sản xuất pin mặt trời sử dụng vật liệu perovskite, một hợp chất cho hiệu quả hơn 19 % so với vật liệu thông thường.Mỗi pin mặt trời cần 1 tấm perovskite siêu mỏng để tạo ra sự chuyển hóa điện năng.

Điện năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng với đời sống 1

Quá trình sản xuất này cũng đơn giản hơn so với việc sản xuất tấm năng lượng mặt trời  bằng silicon.Những tấm năng lượng mặt trời được sản xuất từ ắc quy ô tô cũ sau đó được tái sử dụng làm thành các pin mặt trời mới, tránh ô nhiễm môi trường.

Sự phát triển của khoa học công nghệ quả thực thay đổi từng ngày từng giờ. Chúng ta cần nhanh chóng những tiến bộ này để có thể tạo ra nhiều lợi thế hơn trong việc sử dụng pin năng lượng mặt trời trong đời sống.Đưa pin năng lượng mặt trời đến gần với người dân hơn.

Ứng dụng mạnh mẽ của pin năng lượng mặt trời

Sự phổ biến ngày càng nhanh chóng và rộng khắp của dien nang luong mat troi đã kéo theo sự ra đời của nhiều thiết bị mới. Máy phát điện năng lượng gió 2kw cũng là một trong những loại máy móc đem lại nhiều lợi ích cho đời sống con người .

Năng lượng mặt trời trên nón bảo hiểm

Thay thế các máy phát điện truyền thống , máy phát điện năng lượng mặt trời sẽ mở ra một xu hướng mới trong hoạt động sống của con người. Máy phát điện năng lượng mặt trời được sản xuất trong nước nhưng chủ yếu sử dụng công nghệ nước ngoài của các hãng Schott , Kyocera…

Mức giá tham khảo cho các sản phẩm máy phát điện mini có giá tham khảo từ 2 đến 10 triệu đồng với công suất 300W-1000W.Trước đây , loại máy phát điện gió cho gia đình này chủ yếu được dùng cho các công trình lớn nhưng sau này đã có nhiều gia đình mua về sử dụng.

Với giá thành cao hơn so với máy xăng nhưng các tiện ích máy đem lại cũng rất đáng chú ý.Máy tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và thân thiện với môi trường. Khả năng cung cấp nguồn điện liên tục kể cả khi điện lưới bị cắt, không gây tiếng ồn, độ bền từ 15 – 20 năm.

Máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động thông qua bộ điều khiển sạc điện vào hệ thống ác quy dự trữ khi có ánh nắng chiếu vào.Với hộ gia đình dùng các thiết bị bình thường có thể lắp loại 300W, giá khoảng 40 triệu, sẽ cung cấp 2kWh điện/ngày, tức bằng khoảng 1/5 nhu cầu điện của một hộ gia đình 5-8 người. Hệ thống này sẽ giảm 1/3 chi phí tiền điện trong những tháng cao điểm…

Các loại tấm pin năng lượng mặt trời

Tuy nhiên một hạn chế lớn đối với loại máy phát này là phụ thuộc vào năng lượng mặt trời. Máy chỉ chạy khi có nắng nên cần được lắp đặt ở những nơi có thể thu được ánh sáng mặt trời nhiều .

Để máy đạt hiệu suất cao nhất, hàng tháng bạn nên bảo dưỡng lau rửa các lớp bụi bẩn bám lên bề mặt của tấm pin mặt trời. Bên cạnh đó cần kiểm tra thường xuyên bộ kích điện – thành phần quan trọng của hệ thống năng lượng mặt trời. Với nguồn điện được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là 220V , 50Hz thì bộ kích điện được thiết kế với nhiều loại công suất 300-10kVA có thể sử dụng cho từng thiết bị hay cả hệ thống điện trong gia đình.

Tương lai của điện năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ còn là một hành trình dài bởi sự phát  triển của khoa học công nghệ sẽ dần khắc phục được những yếu điểm và tăng ưu điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments