Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Độc Lập (Off-Grid)

Giới Thiệu Sơ Lược

Như các bạn đã biết, ở Việt Nam có 3 hệ thống Điện Năng Lượng Mặt Trời phổ biến, đó là:

  • Hệ thống điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới On-Grid
  • Hệ thống điện Năng Lượng Mặt Trời Độc Lập Off-Grid
  • Hệ thống điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới có Pin tích trữ Hybrid

Ở 3 loại kể trên đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc nhu cầu của khách hàng sẽ có mô hình phù hợp nhất định. Cụ thể:

  • Hệ thống hòa lưới không pin tích trữ đem lại lợi ích kinh tế cao do không phải đầu tư hệ thống ắc quy tích trữ.
  • Hệ thống độc lập lại phù hợp vùng sâu vùng xa chưa có điện lưới kéo đến và hệ này không bị phụ thuộc điện lực evn
  • Hệ thống hòa lưới có pin tích vẫn đảm bảo thủ tục bán lại điện cho nhà nước khi không sử dụng đến như hệ hòa lưới, bên cạnh đó điện năng cung cấp 24/24 cho dù có bị cúp điện giữa chừng đi chăng nữa.

Bạn có thể xem chi tiết ưu và nhược điểm của cả 3 hệ thống trên ở link bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể nhất.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến hệ thống điện độc lập (hệ thống Off-Grid).

Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập Là Gì?

Hệ thống điện mặt trời độc lập (hay còn gọi là hệ thống Off-grid) là hệ thống điện mặt trời độc lập hoàn toàn và không ảnh hưởng bất cứ điều gì đến điện lưới quốc gia.

Tức là, thay vì dựa vào nguồn điện dùng chung mà nhiều hộ dân, doanh nghiệp có lưới điện chia sẻ giống hệ hòa lưới, hệ độc lập này sẽ dự trữ năng lượng điện sản xuất ra trữ thẳng vào ngân hàng ắc quy tích điện, rồi từ đó cung cấp điện cho ngôi nhà.

Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Ưu Điểm

Tình độc lập: tức là bạn sử dụng hoàn toàn lượng điện năng từ hệ hệ thống của bạn sản xuất ra. Mọi ảnh hưởng từ điện lực EVN đều không ảnh hưởng tới bạn vì lúc này điện bạn sử dụng hoàn toàn tách biệt với điện lưới quốc gia.

Không lo mất điện, tăng giá điện, đóng hóa đơn điện: Điều này là hiển nhiên, bởi hệ thống tách biệt hoàn toàn lưới điện thì lưới điện bên trên có tắt điện thì bạn cũng không ảnh hưởng gì.

Tính di động cao: đối với hệ thống hòa lưới, hệ thống của bạn luôn phải đặt cố định để được kết nối với lưới điện. Nhưng với một hệ thống độc lập, bạn hoàn toàn có thể tự do di chuyển chúng. Một số mô hình cụ thể đó là: hệ thống NLMT độc lập trên tàu thuyền đánh cá, trên xe hơi, máy bay,…

Nhược Điểm

Chi phí ban đầu cao: đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của một hệ thống Off-grid bởi phần ngân hàng pin ắc quy tích trữ chiến một lượng tiền đầu tư khá lớn. Trung bình hệ thống ắc quy này chiếm tỉ trọng khoảng 40% ngân sách đầu tư cho cả hệ thống, điều đó đồng nghĩa với việc một hệ độc lập sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn khoảng 35->40% so với hệ thống hòa lưới.

Công nghệ pin tích trữ chưa phát triển: đây cũng là một trở ngại lớn nếu bạn đầu tư vào hệ thống mặt trời độc lập, bởi hiện nay công nghệ ắc quy tích điện chưa phát triển vượt trội. Giả sử, nếu bạn sử dụng pin lithium (công nghệ ắc quy tích điện tốt nhất hiện nay), thì sau 3 đến 4 năm sử dụng, bạn lại phải thay mới lần nữa vì lúc này ắc quy đã cạn hết số lần nạp và xả, hay nói cách khác là ắc quy hết tác dụng và phải thay mới.

Do hệ độc lập tách biệt hoàn toàn với lưới điện quốc gia, cho nên nếu ngân hàng ắc quy của bạn hết sạch mọi điện năng dự trữ (thời tiết xấu, hệ thống ko nạp đủ điện hay một lý do khách quan nào đó chẳng hạn). Lúc này bạn sẽ không sử dụng được điện nữa và phải chờ nắng lên để hệ thống sản sinh và lưu trữ điện năng tiếp.

Hệ Thống Off-Grid Phù Hợp Cho Những Ai?

Vùng Sâu Vùng Xa

Những nơi vùng xâu vùng xa như miền núi, nương rẫy, trong rừng,… tóm lại là những nơi điện lưới nhà nước chưa kéo đến, hoặc đã có nhưng khó khăn trong việc triển khai lắp đặt. Lúc này việc đầu tư 1 hệ thống NLMT độc lập là điều rất có lơi.

Khách Hàng Có Điều Kiện Kinh Tế Tốt, Không Muốn Phụ Thuộc Nguồn Điện Từ Nhà Nước

Qua tiếp xúc, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn bắt gặp một số khách hàng có điều kiện về tài chính, họ muốn độc lập nguồn điện của họ, và không muốn phụ thuộc vào nguồn điện của nhà nước.

Hải Đảo, Miền Biển, Di Chuyển Nhiều

Những tàu thuyền đánh cá thường xuyên di chuyển, lúc này đầu tư 1 hệ thống độc lập rất có ích, giúp cho công việc lẫn giải trí.

Ngoài ra nếu tàu thuyền chỉ cần nhu cầu chiếu sáng thôi và không cần điện cho các thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh, máy sản xuất thì bạn nên cân nhắc đầu tư Đèn LED Năng Lượng Mặt Trời. Loại đèn này có chi phí đầu tư rẻ, tiết kiệm hơn đầu tư cả 1 hệ thống rất nhiều, đặc biệt tuổi thọ và độ bền của đèn rất cao (sử dụng trên 25 năm)

Tôi Có Nên Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập Hay Không?

Đọc đến đây, chúng tôi tin rằng bạn đã biết được ưu và nhược của hệ này ra sao? ai nên lắp và ai không nên lắp?

Nếu bạn có nhu cầu lắp điện mặt trời độc lập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với Công Nghệ Xanh Việt Nam qua hotline 1900.0097 (hoạt động từ 7h30 đến 17h00 từ thứ 2 đến thứ 7) để được tư vấn giải pháp độc lập tối ưu nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments