Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới

Khi nói đến lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, mọi người thường hay nói đến hệ thống hòa lưới nhiều nhất bởi chính những lợi ích to lớn chúng đem lại.

Yếu tố được cân nhắc nhiều nhất đó là “Tiết kiệm Chi phí Đầu tư & Chính sách Mua điện của nhà nước thúc đẩy nhanh quá trình hoàn vốn“.

Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì?

Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới (Có tên gọi khác là Nối Lưới hoặc On-Grid) là hệ thống điện mặt trời được kết nối trực tiếp với lưới điện quốc gia.

Nếu như một hệ thống điện mặt trời độc lập sẽ sản sinh ra điện năng và lưu trữ trực tiếp vào hệ thống bình ắc quy tích điện. Thì hệ thống điện mặt trời nối lưới khi sản sinh ra điện năng sẽ được lưu trữ lại trên lưới điện quốc.

Như vậy, về cơ bản, đầu tư một hệ thống điện hòa lưới (On-grid) sẽ đơn giản và tiết kiệm một phần chi phí rất lớn do không phải đầu tư hệ thống pin tích ắc quy điện độc lập. Thông thường một hệ thống độc lập có pin tích trữ sẽ có giá đầu tư ban đầu cao hơn khoảng 40% so với hệ thống điện hòa lưới.

Cấu Tạo Của Hệ Thống Hòa Lưới Cơ Bản

Hệ thống Tấm pin Mặt trời để hấp thụ và chuyển hóa chúng thành dòng điện một chiều DC

Biến tần Inverter (Hay còn gọi là bộ kích điện) giúp chuyển dòng điện một chiều DC của tấm pin sản sinh ra chuyển thành dòng AC (điện xoay chiều).

Bộ khung lắp đặt kiên cố để: Không gây hư hại cho công trình xung quanh lẫn thương tích cho con người và giúp cho hệ thống tấm pin vững chắc theo thời gian.

Thiết bị giám sát thông minh, Đồng hồ điện (Net Meter), tủ điện, DC, AC và các thiết bị đấu nối khác…

Nguyên Lý Hoạt Động

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của một hệ thống điện mặt trời nối lưới không khác quá nhiều hệ thống điện mặt trời cơ bản, chỉ duy nhất một khác biệt đó là hệ thống được đấu nối và lưu trữ điện vào điện lưới quốc gia.

Xem thêm: Điện Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Hoạt Động Như Thế Nào?

Công Nghệ Xanh Việt Nam xin tóm tắt nguyên lý lại như sau:

Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới 1
Sơ Đồ Của Một Hệ Thống Hòa Lưới Cơ Bản

Các tấm pin mặt trời sẽ có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa chúng thành điện năng.

Nhưng điện năng thu được ở đây mới chỉ là điện một chiều (DC), trong thực tế, rất ít các thiết bị sử dụng điện có thể dùng dòng điện này. Dòng điện xoay chiều AC mới là dòng được ứng dụng nhiều nhất.

Vì thế chúng cần một thiết bị chuyển dòng DC mới tạo ra này thành dòng AC phổ thông hơn.

Biến tần (Inverter): Là thiết bị trung gian giúp chuyển đổi dòng DC thành AC.

Vào ban ngày có ánh sáng mặt trời, hệ thống sẽ hoạt động sinh ra điện và các hệ thống máy móc điện tử sử dụng trong gia đình, nhà máy, doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời sinh ra này. Trong trường hợp này sẽ phát sinh 2 tình huống:

 1. Nếu điện sản sinh ra từ hệ thống bị thiếu (tức là nhu cầu sử dụng điện cao hơn sản xuất ra), quá trình sử dụng của bạn cũng không bị gián đoạn ảnh hường vì điện lúc này sẽ lấy từ lưới điện quốc gia xuống bổ xung thêm.
 2. Ngược lại, nếu điện sản xuất ra dư, lượng điện bị dư ra đó sẽ bổ sung ngay vào lưới điện và cung cấp cho các hộ dân khác. Đồng hồ hai chiều sẽ là thiết bị trung gian đóng vai trò ghi nhận lại sự chênh lệch giữa điện tự sản xuất được đẩy lên khi thừa và điện quốc gia đẩy xuống bổ sung khi thiếu. Hàng tháng điện lưc EVN sẽ căn cứ vào số điện chênh lệch này để tính điện cho bạn:
  • Nếu cân bằng: điện sử dụng bằng với điện sản xuất được thì bạn được đã được sử dụng miễn phí điện được cung cấp từ chính hệ thống của bạn.
  • Nếu sử dụng bị thiếu điện: điện lực sẽ căn cứ vào số kilo Watt điện bạn sử dụng thêm để tính thêm này.
  • Nếu sử dụng bị dư điện: điện lực sẽ căn cứ vào số kilo watt dư được đẩy lên trả tiền cho bạn số dư này, hay nói cách khác là “Bạn kiếm lời dựa trên việc kinh doanh điện”

Như vậy, bạn đã thấy được tính ưu việt của hệ thống nối lưới. Bạn không cần hệ thống pin tích trữ điện tốn kém (vài năm thay ắc quy 1 lần), nhưng điện sử dụng vẫn được đảm bảo bằng cách lưu trữ trên lưới điện quốc gia.

Khi công suất sinh ra từ hệ thống lớn hơn công suất tiêu thụ của các tải tiêu thụ, phần điện dư sẽ được đẩy lên lưới điện quốc gia để bán lại cho EVN;

Khi công suất sinh ra từ hệ thống nhỏ hơn công suất tiêu thụ của các tải tiêu thụ, phần điện thiếu sẽ được bù bằng điện lưới hoàn toàn tự động.

Điện Mặt Trời Hòa Lưới Dành Cho Ai?

Với đặc tính đầu tư tiết kiệm và dễ dàng, cộng với khả năng thu hồi vốn nhanh, sau đó có thể sinh lời. Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới phù hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng trừ một số trường hợp đặc biệt sau đây:

 • Nơi vùng sâu vùng xa, rừng núi hải đảo,… tóm lại là những khu vực chưa có điện lưới. Vì yêu cầu để đấu nối lắp đặt hệ này là phải có lưới điện bên cạnh, như vậy đối với khu vực này, việc áp dụng lắp đặt điện hòa lưới là bất khả thi.
 • Người sử dụng hay di chuyển như các ngư dân đánh cá chẳng hạn.
 • Các cá nhân có khả năng tài chính dồi dào. Muốn có một hệ thống độc lập và tự chủ riêng, không phụ thuộc vào nhà nước.
  Như vậy, đối với 3 trường hợp đặc biệt kể trên, sẽ thiết thực hơn là việc lắp đặt một hệ thống điện mặt trời độc lập, có pin tích trữ.

Cùng đi sâu vào 2 nhu cầu sử dụng điện hòa lưới phổ biến dưới đây xem lợi ích đem lại cụ thể ra sao:

Hệ Thống Nhỏ Như Hộ Gia Đình

Đối với hộ gia đình, việc ứng dụng sử dụng Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới giúp giảm tải gánh nặng cho quốc gia. Cụ thể những năm gần đây, Việt Nam liên tục bị thiếu điện và phải mua điện từ các quốc gia lân cận.

Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới 2

Trước xu hướng đó, điện ngày càng thiếu hụt, dẫn đến giá điện ngày càng tăng, sử dụng điện sản xuất từ năng lượng mặt trời chính là giải pháp thay thế tốt nhất. Vừa tự chủ nguồn điện vừa tiết kiệm chi phí hóa đơn điện.

Các Hệ Thống Lớn Doanh Nghiệp/Trung Tâm Thương Mại/Dịch Vụ

Việt Nam đang trên đà hội nhập, các khu công nghiệp, dịch vụ, khu vui chơi, giải trí, du lịch,… mọc lên ngày càng nhiều. Nhu cầu chiếu sáng, sản xuất,… cũng chính vì thế mà tăng lên.

Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới 3

Không những thế, các doanh nghiệp còn phải chịu đựng tình trạng quá tải điện xảy ra thường xuyên, giá điện vào giờ cao điểm cao hơn rất nhiều khiến cho các công ty phải chi trả hóa đơn hàng tháng lên đến hàng trăm, hàng tỉ đồng.

Sử dụng điện mặt trời hòa lưới có khả năng hoàn vốn nhanh chính là hướng đi đúng đắn ngay lúc này, doanh nghiệp có thể tự chủ được nguồn điện, giảm thiểu tối đa số tiền điện chi trả hàng tháng.

Tại Sao Nên Đầu Tư Điện Mặt Trời Hòa Lưới?

Điện mặt trời nói chung và điện hòa lưới nói riêng đem lại rất nhiều lợi ích cho cả cá nhân, hộ gia đình lẫn đoàn thể, doanh nghiệp. Sau đây là một vài ví dụ điển hình vè tác dụng của điện mặt trời nối lưới:

Tiết Kiệm Chi Phí

Yếu tố đầu tiên khi lắp điện mặt trời phải kể đến đó chính là “Tiết Kiệm”

Khí hậu trái đất ngày càng nóng lên, kéo theo đó là các nguồn năng lượng có sẵn dần cạn kiệt.

Chính vì thế, ứng dụng năng lượng tái tạo cụ thể ở đây là năng lượng mặt trời là điều rất tốt để giảm tải chi phí giá điện, và bớt phụ thuộc vào nhà nước.

Nâng Tầm Thương Hiệu

Khi một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh bảo vệ môi trường, Doanh nghiệp đó sẽ vô tình quảng bá hình ảnh công ty rất tốt đến với đối tác và khách hàng.

Khách hàng và đối tác sẽ đánh giá cao công ty / doanh nghiệp này đang tích cực bảo vệ môi trường.

Làm Đẹp Không Gian, Tiết Kiệm Không Gian Trống

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp chủ nhà xưởng tận dụng tối đa phần diện tích mái còn trống, đem lại nhiều lợi ích thiết thực khác cho nhà xưởng nói riêng và cộng đồng nói chung.

Giảm Thải Ô Nhiễm Không Khí Một trong những lý do chính khiến không khí ngày càng ô nhiễm nặng đó chính là lượng khí thải CO2 từ các nhà máy công nghiệp cao và thảm thực vật cây xanh trên thế giới đang bị chặt phá cạn kiệt.

Có thể bạn sẽ bất ngờ, ngoài chức năng chính là cung cấp điện năng cho sinh hoạt, sản xuất. Sử dụng điện mặt trời còn góp phần làm giảm lượng khí thải CO2.

Ví dụ: Một hệ thống có công suất 150kWp tạo ra sản lượng 18000kWh/tháng, giảm phát thải 15870kg CO2/tháng, tương đương trồng được 700 cây xanh.

Kiếm Tiền Từ Việc Bán Điện

Hưởng lợi từ chính sách nhà nước, bạn hoàn toàn có thể tận dụng hết diện tích mái và đất trống, từ đó đầu tư những hệ thống công suất lớn giúp đem lại lợi nhuận cao từ việc bán lại điện cho nhà nước.

Đây quả là một nguồn thu thụ động không kém gì việc bạn sử dụng tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư chứng khoán, ngoại tệ, nhà đất,…

Bắt Đầu Từ Đâu?

Bạn đã bất ngờ về tính hiệu quả của hệ thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới đem lại rồi chứ!…

Bạn muốn tìm 1 đơn vị uy tín để lắp đặt hệ thống điện hòa lưới này, hãy để Công Nghệ Xanh Việt Nam chúng tôi giúp bạn

Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới 4

Chúng tôi thực hiện từ các khâu: Tìm hiểu nhu cầu Khách hàng -> Khảo sát -> Tư vấn Giải pháp Phù hợp -> Báo giá -> Thi Công -> Bảo Hành.

Lắp đặt với những thiết bị chất lượng, có thương hiệu, mang hiệu quả cao

Đội ngũ kỹ sư thiết kế, thi công & lắp đặt chuyên nghiệp, đảm bảo thẩm mỹ lẫn hiệu quả.

Bảo hành – bảo trì đảm bảo lâu dài.

Hệ Thống Hòa Lưới Tiêu Chuẩn CNX Cung Cấp

STTThành Phần Vật Tư / Công ViệcHãng Sản XuấtĐơn Vị
1Tấm Pin Năng Lượng Mặt TrờiAE Solar / JinkoTấm
2Bộ Inverter Hòa Lưới (1 pha /3 pha)
Thiết bị Giám sát qua Internet
SMA
Sungrow
Growatt
Hex
Bộ
3MC4Nhập khẩuBộ
4Dây CápNhập khẩuMét
5Thanh Rail Đỡ Tấm PinNhập khẩuHệ
6Tủ Điện Tích Hợp Chống Sét Lan TruyềnNhập khẩuHệ
7Thiết bị Ngoại vi, vận chuyển, điện lựcCông Nghệ Xanh VNHệ
8Nhân công lắp đặtCông Nghệ Xanh VNHệ
0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments