Kích thước và lợi ích của pin năng lượng mặt trời

Kích thước phù hợp cho pin năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời gia đình hiện nay đang là nguồn năng lượng được chú ý nhiều và đang dần chiếm lĩnh thị trường. Trong tương lai , nguồn năng lượng này sẽ còn tiếp tục phủ sóng rộng khắp. Vậy việc biết cách xác định kích cỡ của một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ trở nên quan trọng với người dùng.

Đơn vị dùng để đo kích cỡ của tấm pin mặt trời là Watt-peak (Wp), lượngWp pin mặt trời tạo ra tùy thuộc vào từng loại khí hậu của mỗi vùng khác nhau trên thế giới. Cùng 1 tấm pin mặt trời nhưng đặt ở nơi này thì mức độ hấp thụ năng lượng sẽ khác biệt hơn so với những nơi khác.

Để thiết kế chính xác, người ta phải đo đạc khảo sát độ hấp thụ bức xạ mặt trời ở từng vùng các tháng trong năm và đưa ra một hệ số trung bình gọi là hệ số hấp thu bức xạ của pin mặt trời. Hệ số này là tích số của hiệu suất hấp thu và độ bức xạ năng lượng mặt trời. 

Kích thước và lợi ích của pin năng lượng mặt trời 1

Cách để tính toán tổng số Wp được minh họa cụ thể như sau , nếu tại 1 điểm có mức hấp thụ năng lượng mặt trời là 5 kWh/m2/ngày thì ta sẽ lấy tổng số Watt-hour các tấm pin mặt trời chia cho 5 .Mỗi PV mà ta sử dụng đều có thông số Wp của nó, lấy tổng số Wp cần có của tấm pin mặt trời chia cho thông số Wp của nó ta sẽ có được số lượng tấm pin mặt trời cần dùng.

Số lượng panel pin mặt trời càng nhiều thì hệ thống làm việc sẽ càng tốt hơn và tuổi thọ của pin sẽ cao hơn .Nếu có ít pin mặt trời, hệ thống sẽ thiếu điện trong những ngày râm mát, rút cạn kiệt năng lượng và như vậy sẽ làm pin giảm tuổi thọ. Tuy nhiên cũng không nên lắp ráp điện năng lượng mặt trời thì làm giá 1 tấm pin năng lượng mặt trời cao, vượt quá ngân sách cho phép, đôi khi không cần thiết.

Vấn đề sử dụng pin loại nào là tối ưu, là thích hợp vì mỗi vùng địa lý đều có thời tiết khác nhau cũng cần được đem ra bàn luận.Tất cả đòi hỏi thiết kế phải do các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế nhiều năm cho các hệ solar trong vùng.

Khi ta đã có tổng số tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ thì không nhất thiết phải ghép nối tiếp tất cả các tấm này lại với nhau mà có thể ghép chúng thành các tổ hợp kết hợp nối tiếp và song song, do một hay nhiều solar controller đảm trách.

Những kiến thức về điện năng lượng mặt trời và pin năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu biết và sử dụng tốt hơn nguồn năng lượng này.

Những lợi ích của điện năng lượng mặt trời

Trong thời đại hiện nay, con người đã biết dùng điện nang luong mat troi để thay thế cho những nhiên liệu có hạn khác nhằm bảo vệ môi trường cũng như nguồn năng lượng hiếm hiện nay. Vậy người ta thường thu và phát điện năng lượng mặt trời như thế nào thì mời các bạn theo dõi sau đây:

Hiện nay đa số họ sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời. Đó là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt dùng để chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Tấm pin là những tế bào quang điện có hiệu suất cao và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Có thể nói tấm pin năng lượng mặt trời là một sự nghiên cứu khá thành công của các nhà đầu tư cho lĩnh vực này.

Nguyên lý hoạt động: 

Từ giàn tấm pin năng lượng mặt trời, ánh sáng chuyển đổi thành điện năng, tạo thành dòng điện một chiều. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển có chức năng tự động điều hòa dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho acquy.

Thông qua Inverter tạo ra dòng điện xoay chiều chuẩn để chạy các thiết bị trong gia đình như quạt, tivi, máy tính, tủ lạnh, máy bơm, đèn chiếu sáng,…

Khá tiện dụng đúng không nào và có cả sự kì công trong đó nữa.

Tuy nhiên, bạn nghe có vẻ khá phức tạp. Nhưng đối với những chuyên gia trong ngành thì những việc đó khá đơn giản và hữu ích. Mặc dù thế, người dân vẫn ít chú trọng vào công nghệ này. Nhưng nếu bạn và gia đình quan tâm thì đây sẽ là cách để bạn giảm được khá nhiều chi phí điện năng đấy.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments