Lắp Đặt Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Hết Bao Nhiêu

Giới Thiệu

Lắp điện Năng Lượng Mặt Trời những năm gần đây đang là xu hướng của người dân. Thật vậy, những lợi ích của Điện Năng Lượng Mặt Trời đem lại là không thể bàn cãi, có thể kể đến như:

 • Giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng, có thể sinh lời nhờ vào việc bán lại lượng điện không sử dụng hết.
 • Tận dụng nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên.
 • Các công trình điện mặt trời có tính thẩm mỹ cao. Giảm lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường.
 • Và còn nhiều lợi ích khác…

Tuy lợi ích là vậy, nhưng nhiều khách hàng vẫn thắc mắc về vấn đề giá cả, lắp hệ thống nào cho hợp lý,…

Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề giá cả của một hệ thống điện hòa lưới (hệ thống điện mặt trời phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất).

Do hệ thống độc lập có pin tích trữ phức tạp nên chúng tôi sẽ trình bày chi tiết ở một bài viết khác.

Thành Phần Của Một Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới

Giá của hệ thống điện mặt trời nhiều người lầm tưởng là một mức nhưng chúng sẽ khác nhau tùy hệ thống, tiêu chuẩn thi công và tiêu chuẩn chất lượng của từng loại sản phẩm kết cấu thành.

Giống như khi bạn xây một căn nhà thì thành phần cấu thành giá sẽ bao gồm những đơn giá vật liệu, đơn vị thi công và tiêu chuẩn thi công của ngôi nhà.
Dưới đây là danh sách của một hệ thống NLMT hòa lưới tiêu chuẩn:

 1. Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel)
 2. Bộ biến tần hòa lưới (Grid-tie inverter)
 3. Hệ thống đo điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system)
 4. Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box)
 5. Khung kim loại giá đỡ tấm Pin (khung đỡ/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm anodize)
 6. Dây dẫn, thang máng cáp và các phụ kiện chuyên dụng

Phần giá thành sẽ tính thêm chi phí nhân công vận chuyển lắp đặt.

Chi Phí Giá Thành Của Hệ Thống Hòa Lưới Được Tính Như Thế Nào?

Chi Phí Vật Tư:

Vật Tư Chính

Vật tư chính ở đây bao gồm hệ thống tấm pin và biến tần inverter, chúng chiếm phần lớn giá thành khoảng 60-70%.

Tấm pin có nhiều chủng loại, công suất và mẫu mã khác nhau chính vì thế chúng sẽ có giá thành từng loại khác nhau, ví dụ như:

Tấm pin mono sẽ mắc hơn Poly

Pin công suất 400w sẽ có giá thành cao hơn pin 350w, 300w, 200w,…

Biến tần SMA cao cấp của Đức sẽ có giá cao hơn biến tần giá rẻ đến từ các thương hiệu Trung Quốc như Growatt

Vật Tư Phụ

Các vật tư phụ sẽ chiếm khoảng 20-30% giá trị hợp đồng lắp đặt. Có thể kể đến như các thiết bị sử dụng trong tủ điện, khung, giá đỡ các tấm pin, các vật tư điện…

Tuy được gọi là vật tư phụ nhưng những thành phần này đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu với mọi hệ thống.

Chi Phí Nhân Công:

Ngoài các chi phí về vật tư kể trên, còn một loại chi phí khác không thể không nhắc đến đó là chi phí nhân công lắp đặt.

Khi tính giá thành, các đơn vị lắp đặt sẽ tính thêm chi phí vận chuyển và nhân công lắp đặt, tùy hệ thống nhỏ hay lớn, cần bao nhiêu người lắp đặt sẽ thoải thuận mức giá khác nhau, họ sẽ xem xét các yêu tố khác nữa như: điều kiện mái lắp thi công: mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đối với các công trình phức tạp hoặc những khu mái cao thì có thể chi phí thi công lắp đặt sẽ cao hơn, giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

Chất lượng thi công, bảo hành, bảo trì… mỗi đơn vị có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng, các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế chi phí lắp đặt có thể khác nhau, tuy vậy tỉ lệ chi phí này.

Và giá thành được ước lượng như sau:

 • Điện mặt trời áp mái cho gia đình: với hệ đặt lắp đặt từ 2-5kW, mỗi kW sẽ cần đến diện tích khoảng 6-7m2 và mỗi ngày sản xuất được từ 4-5kWh (tùy chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thống & điều kiện trời nắng), địa điểm lắp đặt… Chúng sẽ có mức giá tầm 20-25tr/1kW
 • Điện mặt trời áp mái cho các gia đình với quy mô lớn hơn từ 8 đến 15KW sẽ có mức giá dao động tầm 18 – 22 triệu
 • Điện mặt trời áp mái với quy mô lớn hơn cho các nhà xưởng, doanh nghiệp trên 15KW sẽ có giá thành trung bình trong khoảng 15-20 triệu.

Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên thì bạn cũng đừng vội vàng lựa chọn, bởi có thể các đơn vị đó sử dụng pin đã qua sử dụng, pin thải,…

Bên cạnh đó hãy xem xét các yếu tố sản phẩm lắp đặt của họ có tốt không như tấm pin, Inverter,… thông qua việc họ có đảm bảo về thời gian bảo hành, đảm bảo về hiệu suất của hệ thống…

Việc chọn một đơn vị thi công uy tin để lắp đặt là rất quan trọng, họ tư vấn về kích thước bạn cần lắp đặt và báo giá tốt, đảm bảo về bảo hành tấm pin và hiệu suất. Công Nghệ Xanh Việt Nam chính là một đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín trên thị trường, Chỉ cần lắp đặt 1 lần và sau đó sẽ được sử dụng miễn phí trong 25 năm, thời gian hoàn vốn chỉ từ 4-7 năm tùy hệ thống:

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments