Lắp ráp pin năng lượng mặt trời như thế nào ?

Tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong cuộc sống hiện đại. Chính bởi tính năng vượt trội, thân thiện với môi trường là những gì tam pin năng luwọng mặt trời mang lại. Việc hiểu về cách lắp ráp pin năng lượng mặt trời cũng giúp người dùng dễ dàng xử lý các tình huống xảy ra với loại pin này.

Một câu hỏi thường được đặt ra lại tại sao tấm pin mặt trời cần 36 tế bào ? Để nạp được acu điện áp tối thiểu phải lớn hơn 14,5V. Điện áp 12 đến 13 V thì vẫn tiến hành nạp được nhưng không thể nạp đầy bình acquy.

Để đảm bảo khí trời nắng yếu hoặc trời không có nắng vẫn đủ áp để nạp acquy thì 36 cell là tối ưu.  Khi nắng to tấm pin sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ,sẽ bị tụt áp còn 18v-19v và khoảng cách từ trên trần tới vị trí lắp đặt xa sẽ bị tụt áp trên dây dẫn nên nếu như không đủ 36 tế bào thì không đạt chuẩn quốc tế. Việc tuân thủ  theo chuẩn khi lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ sẽ giúp bạn có được một nguồn điện hợp lý và lâu dài.

Lắp ráp pin năng lượng mặt trời như thế nào ? 1

Để thực hiện được việc lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời thì bạn cần hàn nối tiếp 36 cell lại với nhau. Trước khi tiến hành hàn cell thì bạn phải lau sạch mặt bàn để tránh bụi bẩn . Tốt nhất nên dùng kính phẳng để lau mặt bàn để khi thực hiện lau chùi thì bạn có thể dễ dàng tỷ tay vào.

Tiếp theo , bạn cần chú ý là trên mỗi tế bào có 2 mặt , mặt trên màu xanh là mặt âm còn màu xám là mặt dương . Mội mặt cell có 2 đường line chạy dọc theo tế bào do đó khi thực hiện hàn cell thì bạn sẽ hàn theo trình tự là mặt trên của cell thứ nhất hàn với mặt dưới của cell tiếp theo.

Trước khi bắt tay vào hàn cell thì bạn phải lau sạch bề mặt kính –nơi chuẩn bị đặt tế bào xuống hàn. Dùng nước Flux hoặc Flux pen quét nhẹ lên 2 hoặc 3 đường line của cell nếu không có nước Flux thì khi tiến hành hàn dây sẽ không dính vào tế bào.Lưu ý là chiều dài dây hàn phải gấp đôi kích thước của solar cell.

Hàn mặt trên trước,hàn hết 36 cell mặt trên trước để san 1 bên rồi mới hàn mặt dưới sau. Khoảng cách giữa các tế bào,các hàng cell phải cách ít nhất 2mm,nếu quá sát sẽ bị chập,dòng và áp ra sẽ không đạt chuẩn.

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Lịch sử của những tấm pin năng lượng mặt trời

Ngày nay người dùng dễ dàng nhận ra sự hiện diện của pin năng lượng mặt trời trong đời sống ngày càng nhiều.Một tương lai xanh, một cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ là điều mà con người đang hướng tới. Câu chuyện phía sau tấm pin năng lượng mặt trời của đáng để tìm hiểu.

Trải qua một giai đoạn hình thành lâu dài trong lịch sử thì vào ngày 25/4/2014, tấm pin năng lượng mặt trời đã được chính thức giới thiệu ra báo chí. Đó là một tấm bảng chứa các tế bào quan điện có thể tạo ra một lượng điện năng đủ để quay một đu quay có đường kính 21 inch.

Sự xuất hiện của pin năng lượng mặt trời được các tờ báo ca ngợi như một nhiên liệu vô tận  và có thể thay thế cho than đá, dầu và sánh ngang với uranium. Sự thật có phải như vậy không? Hay đó chỉ là lời nói phóng đại của báo chí. Để trả lời cho câu hỏi này thì người dùng nên hiểu một chút về chất bán dẫn.

Chất bán dẫn tồn tại trong tấm pin năng lượng mặt trời chính là silic. Silic là vật liệu bán dẫn có lúc dẫn điện và có lúc không dẫn điện. Các nhà khoa học đã cho nhiều thử nghiệm giành cho tấm pin năng lượng mặt trời này .Hai tiêu chuẩn đánh giá được đưa ra là hiệu suất và giá cả.

Hiệu suất của pin mặt trời thay đổi từ 6% và có thể lên đến con số 30 % hoặc cao hơn. Nếu bạn tính toán hiệu suất của pin năng lượng mặt trời vào một buổi trưa trời trong thì lượng ánh sáng mặt trời tỏa nhiệt vào khoảng 1000 W/m vuông. Sau vấn đế hiệu suất thì việc đưa ra một mức giá phù hợp cho hệ thống cung cấp điện mặt trời cũng rất quan trọng.

Với một hệ thống điện năng từ tập hợp các tấm pin năng lượng mặt trời Poly 320W thì hiệu suất đóng vai trò then chốt. Nguồn điện năng tạo ra có thể ứng dụng cho mạng lưới điện sử dụng chuyển đổi trung gian được ứng dụng nhiều trong đời sống như: đèn led năng lượng mặt trời sân vườn, máy phát điện năng lượng gió 2kw, đèn led năng lượng mặt trời giá rẻ…. Các pin năng lượng thương mại và hệ thống công nghệ cho nó có hiệu suất từ 5% đến 15%. Giá của 1 đơn vị điện từ 50 Eurocent/kWh (Trung Âu) giảm xuống tới 25 eurocent/kWh trong vùng có ánh Mặt trời nhiều.

Sử dụng pin năng lượng mặt trời cho gia đình là một điều không mới nhưng vẫn đang trải qua quá trình phát triển khoa học để có thể đưa nguồn năng lượng này gần hơn so với con người.

Một tương lai không xa của con người sẽ tràn ngập nguồn năng lượng mặt trời trong đời sống.

5/5 (1 Review)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments