Nguồn gốc và các ứng dụng của pin năng lượng mặt trời

Nguồn gốc của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời được phát hiện đầu tiên năm 1839 bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Điện tạo ra từ pin mặt trời được gọi là điện năng lượng mặt trời hay điện mặt trời và để tạo ra nhiều năng lượng, người ta kết nối nhiều phần tử pin mặt trời lại với nhau tạo thành tấm pin năng lượng mặt trời hòa lưới. Công suất cực đại một tấm pin mặt trời có thể tạo ra phụ thuộc vào hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng của tấm pin mặt trời đó và hiệu ứng quang điện

Cho đến 1883 một pin năng lượng mới được tạo thành, bởi Charles Fritts, ông phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối. Thiết bị chỉ có hiệu suất 1%, Russell Ohl xem là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên năm 1946. Sven Ason Berglund đã có phương pháp liên quan đến việc tăng khả năng cảm nhận ánh sáng của pin. Ứng dụng của pin mặt trời là vô cùng ưu việt, đảm bảo tính an toàn và dễ sử dụng, pin mặt trời được sử dụng vào các thiết bị như máy tính bỏ túi, Laptop, đồng hồ đeo tay, điện thoại di động, đèn trang trí, đèn sân vườn, đèn tín hiệu, đèn đường, các loại xe, máy bay, robot tự hành, vệ tinh nhân tạo.

Nguồn điện cho tòa nhà là một trong những giải pháp vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng, vừa giúp giảm đầu tư của xã hội cho các công trình nhà máy điện khổng lồ bằng cách kết hợp sức mạnh của toàn dân trong việc tạo ra điện phục vụ đời sống sản xuất chung. Bằng cách kết nối nhiều nguồn điện mặt trời với nhau có thể tạo ra được một tổ hợp nguồn điện mặt trời có đủ khả năng thay thế một nhà máy phát điện. Nhà máy điện mặt trời có thể dùng để cấp điện cho một thành phố, một hòn đảo, … Hiện tại số lượng nhà máy điện mặt trời trên thế giới còn hạn chế, tuy nhiên trong tương lai số lượng này sẽ tăng lên khi giá thành sản xuất pin mặt trời giảm xuống.

Pin năng lượng mặt trời có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch và tái tạo, do vậy là một nguồn bổ sung cho nguồn cung cấp điện chính thông thường. Tại các vùng chưa có điện lưới như các cộng đồng dân cư ở xa, nông thôn, hải đảo, các trường hợp khẩn cấp,… hệ thống pin năng lượng mặt trời hòa lưới có thể cung cấp một nguồn điện đáng tin cậy.

Hiện nay sự phổ biến tấm pin năng lượng mặt trời trong cuộc sống rất nhiều. Và dường như sự tồn tại của nguồn hệ thống điện mặt trời hòa lưới 15kw trên các nơi vùng đảo xa là không thế thiếu. Với mục đích phục vụ cho cuộc sống tốt hơn. Trong tương lai không xa thì hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đươc cải tiến tốt nhất. với những thiết kế và tính năng ưu việt hơn. Khi đó sự lựa chọn nguồn điện năng lượng mặt trời là giải pháp tốt nhất.

Nguồn gốc và các ứng dụng của pin năng lượng mặt trời 1

Các ứng dụng của năng lượng mặt trời với cuộc sống:

Các ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay như: máy nước nóng, đèn thắp sáng, điện, bếp, chưng cất nước sạch, . Ngoài ra năng lượng mặt trời còn ứng dụng thông qua kiến trúc để tạo không gian sưởi ấm và làm mát, tích nhiệt độ cao cho mục đích công nghiệp. Trong ngành nông nghiệp, ánh sáng mặt trời được coi là một nguồn tài nguyên phóng phú.

Các ứng dụng từ năng lượng mặt trời trong nông nghiệp gồm làm khô cây trồng, ấp gà con, một số vùng có mùa đông kéo dài thì dạng năng lượng này có vai trò tăng tốc quá trình chín cây. Nhà kính chuyển đổi ánh sáng mặt trời để làm ấm cây, cho phép các cây đặc sản và cây trồng khác không tự nhiên phù hợp với khí hậu địa phương tăng trưởng cả năm và kết trái.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments