Nguyên Lý Điện Mặt Trời Là Gì?

Chúng ta đã đã quá quen thuộc với các hệ thống Điện Mặt Trời, nhưng không nhiều người hiểu rõ quá trình phát sinh điện năng từ những tế bào nhỏ nhất (hay gọi là tế bào quang điện), và hiệu ứng quang điện xảy ra bên trong chúng như thế nào? Hãy cùng Công Nghệ Xanh VN theo dõi bài viết ngay sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!…

Hiệu Ứng Quang Điện Là Gì?

Hiện tượng Quang Điện được phát hiện vào đầu thế kỷ 19, các nhà khoa học lúc bấy giờ nhận thấy được một số vật liệu tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng.

Ngày nay, chỉ với hai lớp vật liệu bán dẫn ghép với nhau sẽ tạo ra hiệu ứng điện mặt trời.

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các vật liệu này sẽ hấp thụ photon, điều đó làm kích thích các electron di chuyển từ lớp này sang lớp kia và tạo ra điện tích.

Ý Nghĩa Của Vật Liệu Bán Dẫn Silicon

\Nguyên Lý Điện Mặt Trời Là Gì? 1

Vật liệu bán dẫn thưởng dùng nhất để tạo ra tế bào pin điện mặt trời là Silicon, được cắt thành các tấm kích thước nhỏ và mỏng.

Một số tấm silicon có thể được hợp kim hóa bởi một số nguyên tố hóa học thích hợp để tạo ra sự mất cân bằng electron trong tấm này.

Các tấm được xếp với nhau để tạo thành một tấm pin năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

Nguyên Lý Điện Mặt Trời Là Gì? 2

Hình ảnh cấu tạo của 1 tấm pin quang điện hoàn chỉnh

Khi photon đi đến tế bào quang điện mặt trời, sẽ xảy ra một trong 3 khả năng:

– photon được tế bào quang điện hấp thụ

– photon bị tế bào quang điện phản xạ ra xa.

– photon đi qua tế bào quang điện

Ánh Sáng Yếu Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Hệ Thống Điện Mặt Trời

Khi Si (Silicon) hấp thụ photon, dòng điện lúc này sẽ được tạo ra. Điều này có nghĩa nếu cường độ của ánh sáng càng mạnh (tức là càng nhiều photon chiếu vào bề mặt tấm pin) thì cường độ dòng điện càng lớn.

Vì vậy, tế bào quang điện không những tạo ra được nhiều điện vào những ngày nắng mà còn có thể tạo ra điện năng vào ngày nhiều mây, thậm chí một số tấm pin trang bị công nghệ mới hiện nay có thể tạo ra được dòng điện nhỏ vào buổi đêm trăng sáng.

Các tế bào quang điện nếu đặt chúng riêng rẻ, sẽ tạo ra dòng điện năng khá nhỏ. Vậy nên, để có được công suất đủ mạnh, các nhà sản suất sẽ nối chúng lại thành 1 module hoàn chỉnh (1 module hay còn gọi là 1 tấm panel năng lượng mặt trời).

Một tấm panel sẽ có 60 cell hoặc 72 cell tấm quang điện.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments