3 Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Độc Lập

Là một đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực điện tái tạo Năng Lượng Mặt Trời. Hàng ngày chúng tôi nhận được khá nhiều yêu cầu của khách hàng về hệ thống điện mặt trời độc lập có pin tích trữu. Nhưng với những đặc tính phức tạp, đặc biệt là giá thành cao khiến cho không ít người phải giật mình. Vậy điện mặt trời độc lập phù hợp cho ai và nhu cầu như thế nào thì nên đầu tư, tất cả sẽ được trình bài tại bài viết này, cùng Công Nghệ Xanh theo dõi nhé!…

Sơ Lược Về Hệ Thống Điện Độc Lập

Điện mặt trời vài năm gần đây đã và đang phát triển rất mạnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam, dễ dàng nhận thấy chỉ trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020 đã có hàng chục ngàn dự án mọc lên từ Bắc tới Nam với tổng công suất ước tính lên tới 5000 Mw, qua đó đóng góp một lượng điện năng rất đnags kể cho điện lưới quốc gia.

Về sơ lược, hệ thống điện mặt trời được chia làm 3 hệ thống chính:

  • Hệ Hòa Lưới: chiếm số lượng lớn nhất (lên đến 96% dự án lắp đặt toàn quốc) với ưu điểm giá thành đầu tư rẻ, nhanh hoàn vốn và chính sách bán điện kiếm lợi nhuận hấp dẫn.
  • Hệ Độc Lập: khác với hệ hào lưới tận dụng lưới điện quốc gia đẻ trữ điện, hệ độc lập sử dụng ắc quy để trữ điện. hệ này chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ do chi phí lớn, cụ thể sẽ được nêu rõ chi tiết ở nội dung bên dưới.
  • Hệ Hybrid: Hệ này dung hòa các ưu nhược điểm của 2 hệ trên nhưng chi phí thuộc loại đắt đỏ nhất, chưa kể mô hình thủ tục phức tạp nên rất ít khách hàng tiếp cận. Về cơ bản hệ hybrid vừa có thể tích trữ điện vào ắc quy giống hệ độc lập lại vừa có thể đẩy điện lên lưới quốc gia để bán điện giống hệ hòa lưới.

Điện Mặt Trời Độc Lập Phù Hợp Nhu Cầu Nào?

1 – Khu Vực Không Có Điện Lưới

Một đặc điểm cố hữu của hệ mặt trời hòa lưới là chúng yêu cầu khu vực lắp đặt phải có điện lưới quốc gia kéo đến, bởi nếu không có trụ điện gần địa điểm lắp đặt, điện được sản xuất ra từ hệ thống sẽ không thể truyền vào lưới điện của EVN, từ đó không thể lưu lại điện cũng như đo số ký điện và bán điện.

Ở Việt Nam, những khu vực không có điện lưới phải kể đến như: vùng sâu vùng xa, hải đảo, rừng núi hiểm trở, khu vực chưa quy hoạch, ít dân cư sinh sống. Lúc này, một hệ thống độc lập tận dụng ắc quy lưu điện là hoàn toàn hợp lý.

2 – Nhu Cầu Thường Xuyên Di Chuyển

Khi nhu cầu của bạn thường xuyên phải di chuyển trên biển, ví dụ như: tàu thuyền ngư dân lớn đánh bắt cá, hải quân tuần tra, tàu ghe chợ nổi trên sông,… Nhưng vẫn muốn đầu tư điện mặt trời phục vụ nhu cầu chiếu sáng và sinh hoạt, .

3 Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập 1

Với đặc tính thường xuyên di chuyển, đầu tư hệ thống hòa lưới là hoàn toàn Không Khả Thi vì chúng yêu cầu hệ thống phải cố định 1 chỗ để đấu nối với lưới điện quốc gia, điều đó là không thể với các hệ thống di chuyển thường xuyên.

Điện mặt trời độc lập lúc này là hoàn toàn hợp lý, vừa có điện phục vụ sinh hoạt, giải trí vừa giúp ích cho công việc được thuận lợi.

3 – Không Muốn Phụ Thuộc Điện Quốc Gia

Thực tế, có một số khách hàng chúng tôi có điều kiện tài chính tốt muốn độc lập sở hữu một hệ thống điện riêng, không muốn dính dáng tới điện nhà nước. Vậy thì chọn hệ độc lập là hoàn toàn hợp lý rồi, chỉ có điều chi phí kinh tế không được tốt như hệ hòa lưới thôi 🙂

Tại Sao Hệ Thống Độc Lập Kém Phổ Biến

Lý do chính khiến cho hệ điện mặt trời độc lập kém phổ biến đó chính là giá thành

Trung bình một hệ thống độc lập có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn hệ thống hòa lưới tới 40%. Lý do chính dẫn đến chi phí cao hơn rất nhiều này đó là hệ thống ắc quy tích trữ điện.

3 Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập 2

Ắc quy điện có giá thành khá cao, chiếm tới 35 đến 45% giá thành của cả 1 hệ thống. Chưa kể, do đặc tính sạc và xả pin nhiều lần, mỗi hệ thống ắc quy tích điện chỉ có tuổi thọ trung bình từ 3,5 đến 5 năm tùy chất lượng pin (chất lượng pin lithium tốt hơn pin chì khá nhiều).

Do đặc tính và bất lợi ở trên, khiến cho hệ thống điện độc lập có giá thành cao hơn rất nhiều và thời gian thu hồi vốn lâu. Có trường hợp, hệ thống độc lập của 1 khách hàng vừa đủ hòa vốn sau khi tuổi thọ của cả hệ thống kết thúc(25 đến 30 năm) mà không sinh bất kỳ lợi nhuận nào.

Điều này hiển nhiên là 1 thiệt thòi so với hệ hòa lưới, khi chỉ với 7 đến 8 năm là đã có thể hòa vốn đầu tư, những năm tiếp theo đã có thể sinh lợi nhuận.

Tương Lai Nào Cho Hệ Điện Mặt Trời Độc Lập

Thực tế những năm qua công nghệ của tấm pin quang năng mặt trời đã phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn: từ 100w lên 200w, 300w và bây giờ lên tới 440w (công suất cao nhất 1 tấm pin tính đến 11/05/2020)

Công nghệ tấm pin thay đổi là thế nhưng không may, công nghệ phát triển ắc quy không có nhiều đột phá. Chúng ta đành phải trông chờ vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ kỹ thuật trong tương lai.

Chúng tôi, những con người có đam mê với năng lượng tái tạo có mong muốn công nghệ ắc quy phát triển trong thời gian tới để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Còn hiện tại, hệ thống này chỉ phù hợp cho 3 nhu cầu đặc trưng chúng tôi liệt kê ở đầu bài viết.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments