Những điều chưa biết về tấm pin năng lượng mặt trời

Những điều chưa biết về tấm pin năng lượng mặt trời

Sự phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời khiến chúng ta ngày càng mong muốn khai thác nguồn năng lượng này ngày càng nhiều hơn. Công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời cũng đã có những thay đổi nhất định. Cùng tìm hiểu những thay đổi gần đây của loại pin này và liệu pin năng lượng mặt trời có “sạch” hoàn toàn.

Công nghệ pin năng lượng mặt trời đã có sự phát triển ở hầu khắp các nước trên thế giới như tại Anh , Úc, Ấn Độ…Hệ thống năng lượng mặt trời trên mặt nước lớn nhất dự kiến sẽ được xây dựng trên đập Yamakura- Nhật Bản. Ước tính khi dự án hoàn thành thì số lượng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ lên đến con số 50.000 và cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ cho khoảng 5000 hộ tiêu thụ.

Sự phát triển hệ thống này của Nhật Bản để khắc phục nhược điểm hạn hẹp về diện tích đất của quốc gia này. Tuy nhiên ưu điểm của Nhật Bản lại có tiềm năng về các hồ tích nước trong nông nghiệp và hồ kiểm soát lũ nên việc tận dụng lắp đặt các nhà máy điện mặt trời trên mặt nước là rất phù hợp.

Tuy nhiên, một vấn đề đang xảy ra đó là việc sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc quang điện cần phải tiêu thụ một năng lượng đáng kể và quá trình này còn xuất ra lượng nước thải độc hại và các chất phụ gia vào khí quyển.Hóa chất có thể phát tán trong quá trình này bao gồm: Tetrafluoromethane, dung môi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như nitrit flo…

Ngoài ra thì dư lượng bạc trong quá trình sản xuất tấm pin mặt trời cũng là loại chất thải nguy hiểm. Công nghệ sản xuất điện năng lượng mặt trời hòa lưới hiện nay không thể loại bỏ lượng bạc này do 50% lượng bác hiện nay góp phần tạo nên khoảng 5% sản lượng điện hiện nay.

Việc sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ đang ngày càng gia tăng sẽ tạo ra một lượng lớn khí nhà kính được giải phóng vào khí quyển trước khi nguồn điện “sạch” phát huy tác dụng.Phần lớn pin năng lượng mặt trời gia đình được sản xuất từ các nhà máy điện chạy bằng than tại Trung Quốc rồi được vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới.

Để khắc phục tình trạng này thì các cơ quan chức năng cần có những giải pháp phù hợp với vấn đề sản xuất pin năng lượng mặt trời .Cần có thêm những bước xử lý chất thải sau khi sản xuất pin để giữ môi trường trong sạch và giảm bớt ô nhiễm.

Những điều chưa biết về tấm pin năng lượng mặt trời 1

Năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng hữu ích

Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban cho Trái Đất nguồn năng lượng mặt trời mang tính chất quan trọng đối với đời sống con người. Công nghệ năng lượng mặt trời có hai hình thức hoạt động là chủ động hoặc thụ động. Cùng khám phá những ứng dụng thiết thực từ nguồn năng lượng sạch này để phục vụ đời sống.

Với sức nóng từ năng lượng mặt trời thì tính năng đầu tiên mà chúng ta dễ ứng dụng nhất chính là nấu ăn. Nguồn năng lượng mặt trời thu được qua các chảo thu nhiệt hình parabol sẽ giúp thức ăn chín nhanh chóng.Nồi chứa thức ăn được đặt giữa bán cầu được tráng gương để phản xạ và tập trung tia mặt trời vào nồi chứa.

Ứng dụng này phù hợp với những bữa ăn có số lượng lớn người và được khai thác nhiều ở Trung Quốc. Tuy nhiên khuyết điểm của cách nấu ăn này là cần quay chảo thu nhiệt theo hướng mặt trời để thu được nhiều nắng nhất.

Việc các phương tiện giao thông hướng tới sử dụng năng lượng sạch đã và đang được các nhà khoa học phát triển mạnh. Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời , xe đạp năng lượng mặt trời..chắc chắn sẽ là một bước tiến mới. Người lái xe có thể theo dõi lượng năng lượng tiêu hao và lượng năng lượng mặt trời thu được qua các loại đồng hồ đo lắp trên xe.

Ứng dụng tiếp theo của năng lượng mặt trời là vô trùng nước bằng năng lượng mặt trời. Các hộp thu năng lượng mặt trời sẽ được phủ một lớp màng mỏng được sơn đen để tập trung nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời. Nhiệt lượng thu được có thể đun nóng nước tới 65 độ C sau đó nước sẽ được vô trùng .Mức nước tối đa của 1 hộp thu năng lượng là 4 lít.

Những ứng dụng của năng lượng mặt trời là vô cùng lớn, đôi khi chúng ta lại quên mất sự quan trọng của nguồn năng lượng này do chúng đã quá quen thuộc. Việc phân tách nước để sản xuất hydro cũng là một trong những ứng dụng từ năng lượng mặt trời.Thông thường nếu dùng nguồn nhiên liệu hóa thạch thì lượng khí thải ra môi trường sẽ rất lớn còn nếu hiện tượng điện phân được thực hiện bởi các tế bào năng lượng mặt trời thì sẽ không có ô nhiễm môi trường.

Một số công ty sản xuất ô tô trên thế giới đang thử nghiệm một số động cơ sử dụng nhiên liệu hydro. Hydro được trữ trong một số thùng đặt trong thân xe. Sau đó một hệ thống động lực sẽ chuyển đổi hydro thành điện năng để vận hành chiếc xe

Bình luận

Các trường gắn * là bắt buộc nhập