Những ngành sử dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng là một điều không thể thiếu trong đời sống vì nó phục vụ cho nhu cầu của người dân và các ngành công nghệ. Rất nhiều ngành sử dụng năng lượng tiêu biểu là năng lượng mặt trời đó là:

Tiêu thụ năng lượng trong Nông, lâm, thuỷ, hải sản:

Trong lĩnh vực nông nghiệp tiêu thụ điện chủ yếu là lĩnh vực nuôi thủy hải sản, bơm tưới cho các trang trại, vườn cây. Các hộ nuôi tôm sú, tôm chân trắng… sử dụng nhiều động cơ để quay máy bơm sục oxi, đèn huỳnh quang và bóng đèn tiết kiệm để thắp sáng ban đêm. Các hộ nuôi tôm giống còn phải tốn nhiều năng lượng hơn do phải duy trì nhiệt độ nước không dao động nhiều để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho tôm giống.Ngoài điện, trong lĩnh vực nông nghiệp còn tiêu thụ xăng dầu cho nhu cầu đánh bắt hải sản ngoài khơi.

Tiêu thụ năng lượng trong giao thông vận tải:

Trong lĩnh vực giao thông vận tải năng lượng tiêu thụ chủ yếu là xăng dầu, điện năng chỉ phục vụ cho văn phòng điều hành xe nên không đáng kể. Lượng xăng dầu cho các phương tiện vận tải hành khách của các công ty, như xe buýt , taxi

Tiêu thụ năng lượng trong xây dựng:

Các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng năng lượng  với các sản phẩm chủ yếu là xi măng, gạch tuynen, gạch bloc, gạch ngòi các loại khác, đá cát sỏi xây dựng v.v…

Tiêu thụ năng lượng trong chiếu sáng công cộng:

Hệ thống chiếu sáng công cộng được chia thành 2 chế độ vận hành: Loại vận hành 1 chế độ (bật tất cả đèn từ khoảng 18h đến 6h sáng hôm sau) Loại vận hành 2 chế độ (bật tất cả đèn từ 18h đến 24h cùng ngày, bật đèn xen kẽ từ 0h đến 6h sáng hôm sau). Các trạm hệ thống điện mặt trời hòa lưới 500w chủ yếu đóng, cắt bằng tay.

Tiêu thụ năng lượng trong văn phòng – công sở:

Các thiết bị sử dụng điện trong các văn phòng công sở gồm: đèn chiếu sáng các loại, quạt trần, quạt cây, máy vi tính, máy in, máy đun nước, máy photocopy,…

Tiêu thụ năng lượng trong thương mại – dịch vụ:

Các doanh nghiệp, tư nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ như dùng bóng đèn tiết kiệm thay cho bóng huỳnh quang, dùng các khóa cửa có nối cầu dao điện để không sử dụng điện khi không có người,…

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 15kw ở đâu?

Người ta chia các nguồn Năng Lượng thành 2 nhóm năng lượng chính:

– Năng lượng hoá thạch như dầu, than đá hay khí đốt;

– Năng lượng tái tạo từ những nguồn NL như Mặt trời, Gió, Hợp chất hữu cơ (sinh khối), NL đại dương và nhiệt của trái đất.

Các Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT)

Hiện nay có 2 công nghệ chính sử dụng năng lượng mặt trời. Đó là công nghệ  điện năng lượng mặt trời hcm dựa trên hiệu ứng quang điện và công nghệ nhiệt mặt trời dựa trên hiệu ứng nhà kính (nhiệt độ thấp) và công nghệ nhiệt mặt trời hội tụ (nhiệt độ cao).

– Công nghệ điện mặt trời Quang điện

Khi chiếu sáng một lớp tiếp xúc bán dẫn pin thì năng lượng ánh sáng có thể được bíến đổi thành năng lượng của dòng điện một chiều. Hiện tượng đó được gọi là hiệu ứng quang-điện và nó được ứng dụng đề chuyển đổi năng lượng mặt trời thành hệ thống điện mặt trời hòa lưới 300w. Trong công nghệ quang-điện này người ta sử dụng các mô đun pin mặt trời  mà thành phần chính của nó là các lớp tiếp xúc bán dẫn Silic loại n và loại p, nSi/pSi . Công nghệ sản xuất hệ thống điện mặt trời hòa lưới 15kw này hoàn toàn không gây ra ô nhiễm môi trường.

– Công nghệ Nhiệt năng từ mặt trời

Từ lâu nhiệt năng từ bức xạ mặt trời đã được dùng để phơi sấy, sưởi ấm,… một cách tự nhiên.. Có 2 công nghệ thông dụng khai thác nhiệt mặt trời dựa trên hiệu ứng nhà kính và hiệu ứng hội tụ bức xạ mặt trời.

Để sản xuất điện năng lượng mặt trời bình phước từ nhiệt năng lượng mặt trời người ta sử dụng các hệ thống gương cầu hay gương parabol để hội tụ các tia mặt trời vào các điểm hay trục hội tụ. Tại các điểm hội tụ nhiệt độ có thể lên đến hàng trăm hay thậm chí đến hàng nghìn độ. Nếu cho chất lỏng như nước, dầu,… qua vùng hội tụ thì chất lỏng bị bay hơi ngay cả dưới áp suất cao. Cho hơi này qua các tua bin sẽ phát ra điện. Công nghệ này được gọi là công nghệ nhiệt điện năng lượng mặt trời ninh thuận.

Đó chính là các công nghệ sử dụng năng lượng hiện nay trong cuộc sống. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn và giúp các bạn sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm hơn.