Những quốc gia nào sử dụng năng lượng mặt trời nhiều nhất

Hiện nay ở một số nước có đủ điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện đầu tư để đưa tam pin năng lượng mặt trời vào cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm các nguồn nhiên liệu khai thác.

Những quốc gia sử dụng điện năng lượng mặt trời nhiều nhất

New Zealand luôn được biết đến là quốc gia có chính sách bảo vệ môi trường rất hợp lý.  Cụ thể là Tokelau – hòn đảo tại New Zealand đã trở thành nơi tiên phong trong trong việc sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời trên toàn khu vực. Theo dự kiến ban đầu, dự án năng lượng mặt trời này sẽ đáp ứng được 90% nhu cầu sử dụng về sử dụng điện năng lượng mặt trời giá rẻ. Tuy nhiên, hệ thống đã vượt xa hơn cả kỳ vọng khi nó có khả năng cung cấp đến 150% nhu cầu năng lượng. Có 4.023 tấm quang điện, 1.344 pin và máy đổi điện đang hoạt động, cung cấp gần một megawatt (tương đương 1000 kilowatt) cho hòn đảo này. Mức năng lượng này sẽ giúp giảm tối đa ô nhiễm môi trường và sự thành công của dự án này sẽ tạo tiền đề thúc đẩy các quốc gia khác trong việc phát triển công nghệ tái tạo năng lượng sạch.

Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, đặc biệt ở các vùng miền trung và miền nam của đất nước.  Năng lượng mặt trời ở Việt nam có sẵn quanh năm, khá ổn định và phân bố rộng rãi trên các vùng miền khác nhau của đất nước. Ở Việt nam, các ứng dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới 15kw đã phát triển nhanh chóng kể từ những năm 90 cho đến nay. Các ứng dụng bao gồm điện năng lượng mặt trời dùng cho gia đình và các trung tâm dịch vụ, hệ thống đun nước mặt trời, điện năng lượng mặt trời nối lưới, hệ thống đèn điện và sấy. Công nghệ lai ghép (Hybrid technology) của các nguồn năng lượng tái tạo, được đặt tên là Manicub, đã được ứng dụng trên các tàu thuỷ, xe cứu thương hay khu biệt thự sử dụng năng lượng mặt trời. Tất cả đều có sự góp mặt của tấm pin năng lượng mặt trời hòa lưới.

Những quốc gia nào sử dụng năng lượng mặt trời nhiều nhất 1

Tại hai nước Australia và Nhật Bản có áp dụng phát minh tấm pin năng lượng mặt trời trên nước của hãng Solaris Synergy. Tấm pin mặt trời trên mặt nước này ngoài việc tiết kiệm diện tích trên đất mà còn đưa lại lợi ích khác vì nó giảm đáng kể sự bay hơi, ngăn chặn sự phát triển của tảo và các sinh vật hữu cơ trong môi trường nước. Các tấm thu năng lượng mặt trời nổi sẽ được làm mát bởi phần nước phía dưới, do đó làm tăng hiệu quả hoạt động lên 57% so với các tấm thu năng lượng mặt trời trên cạn. Ngoài Australia và Nhật Bản, gần đây công nghệ pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mặt nước đã được quan tâm phát triển tại Anh, Úc, Ấn Độ và Ý.

Các ứng dụng năng lượng mặt trời

Các ứng dụng năng lượng mặt trờitrời phổ biến hiện nay như: máy nước nóng, đèn thắp sáng, điện năng lượng mặt trời cho gia đình, bếp, chưng cất nước sạch, . Ngoài ra năng lượng mặt trời còn ứng dụng thông qua kiến trúc để tạo không gian sưởi ấm và làm mát, tích nhiệt độ cao cho mục đích công nghiệp. Trong ngành nông nghiệp, ánh sáng mặt trời được coi là một nguồn tài nguyên phóng phú.

Các ứng dụng từ năng lượng mặt trời trong nông nghiệp gồm làm khô cây trồng, ấp gà con, một số vùng có mùa đông kéo dài thì dạng năng lượng này có vai trò tăng tốc quá trình chín cây. Nhà kính chuyển đổi ánh sáng mặt trời để làm ấm cây, cho phép các cây đặc sản và cây trồng khác không tự nhiên phù hợp với khí hậu địa phương tăng trưởng cả năm và kết trái.

Ngoài ra còn có hệ thống đèn năng lượng mặt trời sạc vào ban ngày và sáng lên từ lúc trời tối cũng là một ứng dụng hệu quả cho ánh sáng vào ban đêm, được ứng dụng nhiều trong cầu đường, hệ thống chiếu sáng trên đường giao thông. Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, chảo thu nhiệt được sử dụng để nấu chín thức ăn với nhiệt độ rất cao được hấp thụ một cách trực tiếp từ mặt trời. Xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời thường được lắp một số tam pin nang luong mat troi ở trên mui xe.

Năng lượng mặt trời còn được ứng dụng để sản xuất hydro, thông qua hiện tượng điện phân được thực hiện bởi các tế bào năng lượng mặt trời thì sẽ không gây ô nhiễm môi trường.

Có thể nói việc tìm ra những ứng dụng hữu ích của năng lượng mặt trời nhằm thay thế cho những nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt trên trái đất chính là một trong những thành công của con người và mở ra một bước tiếng mới trong việc sử dụng năng lượng xanh của con người trong tương lai.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments