Những thành tựu chế tạo từ năng lượng mặt trời của người Việt

Thành tựu chế tạo từ năng lương mặt trời của người Việt

Bên cạnh đó, các kỹ sư Việt Nam cũng đã chế tạo ra nhiều thành tựu hoạt động trên cơ chế sử dụng năng lượng mặt trời.

Đến nay, tại nước ta, nhiều cá nhân, tổ chức đã nghiên cứu chế tạo các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động phải kể đến dù chưa được phân bố rộng rãi như:

Chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên khoa Cơ khí khóa 29 Trường Đại học Cần Thơ chế tạo vừa được trình làng năm 2006: Xe được thiết kế theo kiểu 4 bánh thông thường nhưng kích thước nhỏ hơn, nên khá gọn nhẹ, tiện sử dụng.  Xe hoạt động với công suất động cơ 2 x 250W, vận tốc 25km/giờ, xe có 2 chỗ (kể cả ghế người lái). Trên mui xe có gắn 3 tấm pin mặt trời (pin panel), để hấp thu trực tiếp năng lượng mặt trời, sau đó đưa qua bộ điều khiển và tự động xử lý, chuyển thành điện một chiều vận hành xe hoạt động, lưu thông bình thường.

Những thành tựu chế tạo từ năng lượng mặt trời của người Việt 1

Nhóm kỹ thuật Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện Năng lượng (Bộ Công nghiệp) vừa chế tạo thử nghiệm thành công thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời nhằm mục đích phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của người dân tại đây. Thiết bị này có dung tích 180 lít với ưu điểm vượt trội là toàn bộ nguyên vật liệu của thiết bị đều được sản xuất trong nước và sử dụng năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện thực tế về độ lớn bức xạ mặt trời lẫn số giờ nắng trong năm của Quảng Ngãi. Thiết bị có thể hoạt động được trong vòng hơn 300 ngày/năm, với nhiệt độ nước nóng trung bình từ 50-70 độ C, đủ để diệt vi khuẩn có hại trong nước.

Khoa Cơ khí chế tạo máy, Đại học sư phạm kỹ thuật TP HCM đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hệ thống lọc nước mặn, phèn, lợ, nước ao hồ hoặc nước bẩn.. tại vùng nông thôn ĐBSCL thành nước sạch, sử dụng hàng ngày được bằng việc chuyển giao năng lượng mặt trời. Kết cấu thiết bị có hình dáng là một cái hộp bằng tôn tráng kẽm, mặt đáy và mặt xung quanh được bọc lại bằng các vật liệu cách nhiệt có sẵn như trấu, mùn cưa, sợi thủy tinh… Mặt trên được che bằng tấm kính đặt nghiêng, tấm hấp thụ bằng đồng nhôm… được dập các rãnh, tại các rãnh này bố trí các dây bấc để dẫn nước từ thùng chứa vào bên trong thiết bị lọc.

Nguyên lý điện năng lượng mặt trời: sử dụng bức xạ mặt trời làm hơi nước bốc hơi. Hơi nước được ngưng tụ và lấy ra sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nấu, nướng,…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều sản phẩm tự chế sử dụng năng lượng mặt trời làm nguyên liệu hoạt động, mặc dù chưa được sản xuất hàng loạt nhưng những sản phẩm này ít nhiều cũng giúp ích được cho đời sống xã hội của người dân cũng như phần nào khẳng định về chất xám người Việt Nam.

Sử dụng năng lượng mặt trời cần những điều kiện gì ?

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là nguồn năng lượng vô hạn vì vậy điều kiện để để có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời chỉ bị giới hạn bởi sự khéo léo và sáng tạo ở con người. Tùy vào cách chúng ta nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời sao cho tương thích với từng ứng dụng.

Kỹ thuật năng lượng mặt trời hoạt động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác nguồn năng lượng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động là các định hướng một vật thể hướng về phía mặt trời, lựa chọn vật liệu phù hợp như việc tận dụng hướng ánh sáng để tạo ánh sáng tự nhiên cho một không gian nào đó.

Cách tiếp nhận năng lượng mặt trời qua tấm pin năng lượng mặt trời 100w giá rẻ thường cần những điều kiện về vị trí. Tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên nóc nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính … Quan trọng là để tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ của bạn nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất từ trái đất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian.

Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè.

Qua một ví dụ cụ thể về tấm pin năng lượng mặt trời thì ta có thể rút ra một số kết luận về điều kiện để có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là vị trí địa lý, cùng với việc đầu tư chi phí vào các thiết bị, kỹ thuật ứng dụng cũng như nghiên cứu tìm ra các cách tận dụng vào nguồn năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments