Những ứng dụng của điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam là một nước nằm trong vành đai nhiệt đời gió mùa, với đường bờ biển chạy dọc khắp đất nước, nơi mặt trời chiếu với thời gian nhiều nhất, hiện tại việc đầu tư các nhà máy năng lượng mặt trời, sẽ giúp tạo được nguồn năng lượng điện vô tận, giảm thiểu khí thải ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính.

Từ những dự án lớn

Từ năm 1990, Phân viện Vật lý Tp.HCM đã triển khai các dự án điện năng lượng mặt trời nối lưới áp dụng vào các công trình công cộng như nhà văn hóa, bệnh viện tại Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, nơi mà lưới điện và tình hình kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trên một số vùng hải đảo, như đảo Thiềng Liềng – xã Cần Gáo – huyện Cần Giờ, công trình điện mặt trời cũng đã cung cấp điện được cho hơn 50% hộ dân sống trên đảo. Đến năm 1995, hơn 180 nhà dân và một số công trình công cộng tại buôn Chăm – xã Eahsol – huyện Eahleo – tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng điện mặt trời. Viện năng lượng EVN cũng đã thực hiện dự án phát điện lai ghép giữa pin mặt trời và động cơ gió với công suất 9kW đặt tại làng Kongu 2 – huyện Đắk Lắk – tỉnh Kontum, góp phần cung cấp điện cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Những ứng dụng của điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam 1

Từ thành công của những dự án này, Viện năng lượng EVN kết hợp với Trung tâm năng lượng mới của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiếp tục triển khai ứng dụng dàn pin năng lượng mặt trời gia đình tại các hộ dân và trạm biên phòng của đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Đồng thời, thực hiện dự án “Ứng dụng thí điểm điện năng lượng mặt trời gia đình cho vùng sâu, vùng xa” tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bì, tỉnh Lạng Sơn.

Đến những ứng dụng nhỏ

Năm 2000 – 2005, Trung tâm nghiên cứu thiết bị áp lực và năng lượng mới (ĐH Đà Nẵng) cùng với tổ chức phục vụ năng lượng mặt trời đã triển khai sản xuất các loại bếp năng lượng mặt trời cho các hộ dân tại làng Bình Kỳ 2 – Phường Hòa Quý – Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Tháng 6 năm 2007, tại Công viên nước Đà Nẵng đã diễn ra ngày hội nấu ăn bằng loại bếp này do Solar Serve tổ chức. Ngoài ra, Solar Serve đã cung cấp miễn phí hơn 1.200 bếp năng lượng mặt trời cho người nghèo tại vùng sâu vùng xa. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập nhằm giúp đỡ và phổ biến việc sử dụng năng lượng mặt trời cho người dân. Các sản phẩm năng lượng mặt trời của Solar Serve đều do chính các người nghèo và người khuyết tật tại địa phương chế tạo: máy điều hòa sử dụng năng lượng mặt trời, đèn led năng lượng mặt trời giá rẻ

Gần đây, Sở Khoa học và Công nghệ Tp.Đà Nẵng còn phối hợp với Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng, quyết định thí điểm một năm trong việc lắp đặt 10 bộ đèn chiếu sáng đường phố bằng năng lượng gió và mặt trời tại đường Trường Sa, Tp.Đà Nẵng. Được biết, Đà Nẵng là một trong những nơi được đánh giá là có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tốt nhất tại Việt Nam, với 177 giờ nắng trung bình trong tháng và cường độ bức xạ nhiệt đạt 4,89 kWh/m2/ngày. Các nhà đầu tư dự án năng lượng môi trường đặc biệt quan tâm đến Đà Nẵng.

Những ứng dụng của điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam 2

Ngoài ra tại Việt Nam, còn có khá nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất loại máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời như Polarsun, Megasun, Sơn Hà, Sunflower, Thái Dương Năng… Khác với các thiết bị được chế tạo dành cho người nghèo, đây là loại sản phẩm nhắm đến những hộ gia đình có thu nhập trung bình khá. Mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu khá cao (tối thiểu 5 triệu đồng), đây vẫn được xem là bài toán kinh tế cho người dân tại các thành phố có nắng quanh năm, khi mà giá điện vẫn liên tục leo thang. Qua phỏng vấn một số khách hàng sử dụng, hầu hết đều rất hài lòng với sản phẩm này. Bởi chỉ trong vòng tối đa 2 năm, số tiền điện tiết kiệm được từ máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể bù lại tiền lắp đặt máy.

Năm 2012, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng nhà sản xuất đã thực hiện chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình 1 triệu đồng/bình nước nóng năng lượng mặt trời với số lượng lên đến 30.000 bộ.

Và hy vọng cho tương lai

Nếu như được lên kế hoạch và đầu tư đúng mực, ứng dụng năng lượng mặt trời sẽ có thể thay đổi cả nền kinh tế đất nước, cũng như cuộc sống cho người dân Việt Nam như nó đã làm được tại một số vùng. Các nước phát triển như Nhật Bản đã lên kế hoạch xây dựng cả một thành phố thông minh, chỉ sử dụng năng lượng tiết kiệm nhưng lại vô cùng dồi dào này. Vậy thì tại sao chúng ta không hy vọng vào một tương lai nơi mà năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng rãi hơn với tiềm năng vô tận của nó.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments