Ninh Thuận có sử dụng điện năng lượng mặt trời được không?

Với sự phát triển của điện năng lượng mặt trời, hàng chục nông hộ ở tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư vốn lắp đặt hệ thống máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời để tưới mía.

Mô hình lắp ráp điện năng lượng mặt trời ở Ninh Thuận mang lại hiệu quả kinh tết rất cao, giải quyết được vấn đề cung cấp điện cho sản xuất nông nghiệp vì khu vực này không thể kéo điện vào được.

Ninh Thuận có sử dụng điện năng lượng mặt trời được không? 1

Lắp máy bơm nước năng lượng mặt trời để tưới nước cho mía

Gia đình ông Trần Văn Hoàng là một trong những hộ chuyên canh mía đầu tiên ở xã Quảng Sơn đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống máy bơm nước sử dụng điện từ năng lượng mặt trời. Theo ông Hoàng, tổng kinh phí cho cả hệ thống khoảng 70 triệu đồng, trong đó, Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) hỗ trợ 50%, còn lại Công ty CP Mía đường Phan Rang cho vay không lãi. “Trước đây, do không thể kéo điện vào, hơn 3 ha mía của tôi phải chạy máy dầu để tưới, tốn khoảng 30 triệu đồng/vụ. Sau khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hòa lưới, vụ mía vừa rồi, tôi không tốn tiền mua dầu. Như vậy, chỉ sau 2 vụ mía, tôi có thể trả hết vốn đầu tư” – ông Hoàng tính toán.

Hệ thống năng lượng mặt trời rất tiện dụng, hiệu quả và cho năng suất cao, chi phí đầu tư không quá lớn. Khi nắng lên hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động rất tốt. Chỉ cần bật công tắc điện, máy bơm sẽ đưa nước theo đường ống dẫn vào tận chân ruộng mía, đỡ tốn công chực chờ nước như trước đây

Không chỉ bơm nước, hệ thống năng lượng mặt trời còn cung cấp đèn led năng lượng mặt trời 100w chiếu sáng cho các rẫy mía. Ông Lê Văn Thìn, cán bộ Công ty CP Mía đường Phan Rang, xác nhận đã có trên 20 hộ chuyên canh mía ở xã Quảng Sơn lắp đặt hệ thống pin mặt trời để canh tác. Các hệ thống này hoạt động ổn định. Sắp tới, công ty tiếp tục khuyến khích bà con vay vốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời theo phương thức trả dần trong 5 năm, không tính lãi.

Sau cuộc khảo sát mới đây, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận nhận định với đặc thù thời tiết của địa phương có đến 9 tháng nắng/năm, mô hình sử dụng năng lượng mặt trời để bơm nước là phù hợp. “Theo tính toán, hệ thống năng lượng mặt trời có vốn đầu tư khoảng 70 triệu đồng có thể tưới cho 8-10 ha mía, giảm hơn 50% so với chạy máy dầu” – một cán bộ khuyến nông so sánh.

Để tăng hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận dự định phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, lắp đặt thêm dàn tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước trong mùa khô hạn.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments