Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Pin năng lượng mặt trời được làm từ vật liệu gì ?

Pin năng lượng mặt trời được làm từ vật liệu gì ?

Tấm pin năng lương mặt trời được làm từ gì ?

Tấm pin năng luwọng mặt trời là những tấm có bề mặt lớn thu thập, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện có thể sử dụng được thông qua các tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Vật liệu chủ yếu chế tạo pin năng lượng mặt trời là silic dạng tinh thể.

Một tế bào nang luong mat troi được chế tạo bằng vật liệu bán dẫn như silic. Để tăng độ dẫn điện của silic, các nhà khoa học đã tiếng hành tạp chất hóa silc bằng cách kết hợp silic với các vật liệu khác. Một chất bán dẫn silic có hai phần, mỗi phần được pha tạp với một loại vật liệu khác, thường là kết hợp với phốt pho và boron để tạo ra silic loại N (điện cực N) và silic laoij P (điện cực P).

Ánh sáng mặt trời được làm bằng các photon sẽ tiếp xúc với các tế bào silic để tiếng hành quá trình tạo ra dòng điện. Một bộ biến tần sẽ được gắn với các tế bào năng lượng mặt trời sẽ biến dòng điện từ một chiều thành dòng điện xoay chiều vì dòng điện xoay chiều chính là dòng điện chúng ta đang sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết năng lượng mặt trời có tác dụng nhiệt nhiều hơn là năng lượng điện sử dụng được.

Pin năng lượng mặt trời được làm từ vật liệu gì ? 1

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang ghiên cứu các loại vật liệu mới sao cho pin năng lượng mặt trời đạt hiệu quả và công suất cao hơn trong các ứng dụng ở tương lai.

Một số ứng dụng từ năng lượng mặt trời

Các ứng dụng nang luong mat troi trời phổ biến hiện nay như: máy nước nóng, đèn led năng lượng mặt trời giá rẻ, đèn cao áp dùng năng lượng mặt trời, điều hòa chạy năng lượng mặt trời ,bếp, chưng cất nước sạch, . Ngoài ra năng lượng mặt trời còn ứng dụng thông qua kiến trúc để tạo không gian sưởi ấm và làm mát, tích nhiệt độ cao cho mục đích công nghiệp. Trong ngành nông nghiệp, ánh sáng mặt trời được coi là một nguồn tài nguyên phóng phú.

Các ứng dụng từ năng lượng mặt trời trong nông nghiệp gồm làm khô cây trồng, ấp gà con, một số vùng có mùa đông kéo dài thì dạng năng lượng này có vai trò tăng tốc quá trình chín cây. Nhà kính chuyển đổi ánh sáng mặt trời để làm ấm cây, cho phép các cây đặc sản và cây trồng khác không tự nhiên phù hợp với khí hậu địa phương tăng trưởng cả năm và kết trái.

Pin năng lượng mặt trời được làm từ vật liệu gì ? 2

Một trong những ứng dụng từ năng lượng mặt trời khác đó chính là ánh sáng nhân tạo. Thiết kế hiện đại, chiếu sáng nhân tạo đã trở thành nguồn chính của các kỹ thuật chiếu sáng nội thất, hệ thống thu thập ánh sáng mặt trời ằng cách sử dụng các gương tập trung ánh sáng mặt trời và sử dụng sợi quang để truyền tải nó vào bên trong tòa nhà.

Ngoài ra còn có đèn led năng lượng mặt trời CNX sạc vào ban ngày và sáng lên từ lúc trời tối cũng là một ứng dụng hệu quả cho ánh sáng vào ban đêm, đèn led năng lượng mặt trời sân vườn được ứng dụng nhiều trong cầu đường, hệ thống chiếu sáng trên đường giao thông. Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, chảo thu nhiệt được sử dụng để nấu chín thức ăn với nhiệt độ rất cao được hấp thụ một cách trực tiếp từ mặt trời. Xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời thường được lắp một số tấm pin năng lượng mặt trời Poly 320W ở trên mui xe.

Năng lượng mặt trời còn được ứng dụng để sản xuất hydro, thông qua hiện tượng điện phân được thực hiện bởi các tế bào năng lượng mặt trời thì sẽ không gây ô nhiễm môi trường.

Có thể nói việc tìm ra những ứng dụng hữu ích của năng lượng mặt trời nhằm thay thế cho những nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt trên trái đất chính là một trong những thành công của con người và mở ra một bước tiếng mới trong việc sử dụng năng lượng xanh của con người trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *