So Sánh Điện Mặt Trời Áp Mái & Dưới Mặt Đất

2 Hệ Thống Lắp Đặt Điện Mặt Trời Phổ Biến Nhất

Một trong những thắc mắc đầu tiên mà người có ý định lắp đặt Năng Lượng Mặt Trời hay gặp phải đó là: “Chọn Vị Trí Lắp Đặt Cho Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời”

Hiện nay, có hải hình thức phổ biến nhất là: lắp áp mái và lắp dưới mặt đất. Cũng không có hình thức nào là vượt trội hoàn toàn. Tùy mục đích khác nhau sẽ có những lựa chọn thích hợp khác nhau.

Chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết (khái niệm, ưu và nhược điểm, ứng dụng,…) của từng loại hình lắp đặt trên.

Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Trên Mái (Áp Mái)

So Sánh Điện Mặt Trời Áp Mái & Dưới Mặt Đất 1
Hình Ảnh: Công Trình Áp Mái Của Công Nghệ Xanh VN Tại Tây Ninh

Khái Niệm

Phương pháp lắp đặt hệ thống mặt trời trên mái nhà (hay còn gọi là lắp áp mái). Đây là phương pháp lắp đặt tận dụng diện tích của mái nhà để lắp ráp các tấm pin năng lượng mặt trời.

Hình thức này đặc biệt phù hợp đối với những cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp có ít diện tích không gian trống, muốn tận dụng triệt để diện tích trên mái nhà.

Ưu Điểm

Tận dụng không gian hiếm khi sử dụng đến là mái nhà, đặc biệt phù hợp với khu vực đất chật người đông, ít có không gian trống.

Chi phí lắp đặt thấp: tiết kiệm được một phần lớn chi phí làm móng do tận dụng sẵn nền móng ngôi nhà.

Tận dụng phần diện tích trên mái nhà hoặc sân thượng ít khi dùng đến.

Làm đẹp mái nhà, hệ thống tấm pin có thể bảo vệ phần mái nhà tránh khỏi các tác nhân môi trường, ngoài ra chúng còn góp phần nhỏ làm giảm nhiệt độ trong nhà.

Nhược Điểm

Yêu cầu một mái nhà đủ mới để có thể cài đặt: một mái nhà đã có tuổi thọ cao ảnh hưởng cho việc bảo trì, nâng cấp, sửa chữa hệ thống sau này.

Khó triển khai lắp đặt nếu ngôi nhà đó bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sau đây:

  • Mái nhà hình mũ, cao gây tốn chi phí vật liệu cho bộ khung giá đỡ
  • Nhà nhiều tầng dẫn tới việc vận chuyển lắp đặt khó do vật tư nặng và cồng kềnh
  • Hướng nhà không phù hợp với hướng bắt nắng, phải điều chỉnh khung nhiều.
  • Mái thấp, bị che bởi tường nhà bên cạnh,…

Khó bảo trì và sửa chữa lắp đặt trong tương lai.

Tăng thêm áp lực tải trọng cho mái nhà, nhưng nếu nhà của bạn có hệ thống móng kiên cố, cột trụ vững chắc thì trở ngại này cũng không thành vấn đề.

Cần Lưu Ý Gì?

Đối với phương pháp lắp đặt trên mái nhà này, có hai lưu ý bạn cần đặc biệt lưu ý đó là

Tuổi Thọ Hiện Tại Của Mái Nhà

Một hệ thống điện mặt trời trung bình có tuổi thọ khoảng 20 đến 30 năm, hoặc có thể hơn. Sẽ ra sao nếu bạn lắp hệ thống của mình trên một mái nhà quá cũ, chỉ đảm bảo được khoảng 10 năm chẳng hạn.

Bạn không muốn sau 10 năm sau bạn lại phải tháo hệ thống của mình xuống -> tiến hành sửa mái -> lắp tấm pin lên lại. Sẽ tốn kém và mất thời gian vô cùng.

Khó Bảo Trì, Sửa Chữa, Nâng Cấp

Bảo trì hay sửa chữa hệ thống áp mái sẽ khó hơn hệ thống dưới đất do bạn phải trèo cao, nếu không đảm bảo vấn đề kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm.

Nâng cấp cũng là một đề lưu tâm, nếu diện tích mái không đủ để nâng cấp, bạn buộc phải sử dụng sang diện tích sân, vườn, ban công để lắp thêm tấm pin mở rộng.

Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Dưới Mặt Đất

So Sánh Điện Mặt Trời Áp Mái & Dưới Mặt Đất 2
Hình Ảnh: 1 Công Trình Dưới Mặt Đất Của Công Nghệ Xanh VN Lắp Đặt Ở Long An

Khái Niệm

Là phương pháp lắp đặt sử dụng các giá đỡ hoặc cột cắm dưới mặt đất trống để gắn kết các tấm pin mặt trời. Đây là phương pháp lắp đặt tuyệt vời cho cá nhân, doanh nghiệp có nhiều diện tích đất trống.

Ưu Điểm

Có thể điều chỉnh tấm pin dễ dàng theo bất kỳ hướng, góc nghiêng nào vào các khoảng thời gian: Giờ trong ngày, tháng, mùa,… để tối ưu khả năng hứng ánh sáng của tấm pin.

Quá trình lắp đặt an toàn hơn do không phải trèo cao nguy hiểm.

Dễ dàng bảo trì, sửa chữa hay nâng cấp trong tương lai.

Nhược Điểm

Thông thường chi phí lắp đặt cao hơn do phải đầu tư hệ thống trụ, móng bê tông,…

Chiếm nhiều không gian đất trống nên không phù hợp cho các dự án ở các khu đất chật người đông như thành phố, khu công nghiệp.

Cũng giống như các công trình xây dựng khác, hệ thống năng lượng mặt trời nếu được xây dựng dưới mặt đất cũng phải được nhà nước chính quyền cấp giấy phép xây dựng.

Cần Lưu Ý Gì?

Nếu như với hệ thống áp mái, bất lợi lớn nhất đó là xác định tuổi thọ của mái nhà thì bất lợi của hệ dưới đất là xác định kế hoạch lâu dài của miếng đất lắp đặt đó.

Khi một hệ thống được quy hoạch và xây dựng đồng nghĩa với việc miếng đất đó trong thời gian 20 đến 30 năm sẽ không thể sử dụng vào bất kể việc nào khác.

Vì thế , bạn phải cân nhắc thật kỹ xem trong thời gian đấy có ý định làm gì nữa không, trước khi đổ bê tông xuống và chôn cọc.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý phần giấy cấp phép xây dựng để tránh phiền phức về sau.

Bạn Chọn Hệ Thống Nào?

Như vậy, đối với mỗi hệ thống lắp đặt đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Chúng tôi hy vọng bạn đã có thể chọn cho mình hệ thống phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn đang thắc mắc hay chưa hiểu chỗ nào đó, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng các cách thức liên hệ dưới chân website hoặc để lại bình luận dưới bài viết.

Công Nghệ Xanh Việt Nam – Mang Điện Mặt Trời Phủ Xanh Khắp Việt Nam!…

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments