Thành Phần Cấu Tạo Của Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Pin Mặt Trời hiện nay thì ứng dụng đã quá phổ biến rồi. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc đặt câu hỏi rằng “Thành phần bên trong tấm pin Năng Lượng Mặt Trời là gì chưa?”. Nếu bạn có thắc mắc như trên thì đây chính là bài viết giải đáp tất cả các thắc mắc đấy.

Tổng Quan Cấu Tạo Pin

Như bạn đã biết, hiện nay trên thị trường có 2 loại pin mặt trời phổ biến đó là poly và mono nhưng xét về nguyên lý sản xuất ra chúng thì tất cả đều giống nhau và không có quá nhiều khác biệt ở đây.

Về cơ bản, các tấm pin Năng Lượng Mặt Trời được cấu tạo bởi một loạt các tế bào quang điện, tế bào quang điện này được bảo vệ bởi một tấm kính ở mặt trước và vật liệu nhựa ở phía mặt sau, viền pin được bao bọc bởi một khung hợp kim chắc chắn.

Tất cả những vật liệu trên được đóng gói trong môi trường chân không, sử dụng chất trùng hợp polyme trong suốt.

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết các thành phần của tấm pin:

Tế Bào Quang Điện

Là thành phần chính và quan trọng nhất của một tấm pin mặt trời. Nhiệm vụ của các tế bào quang điện này là hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển đổi ánh sáng đó thành điện năng (điện DC một chiều).

Tế bào Quang Điện được chế tạo từ các tế bào silicon tinh thể. Tùy vào công nghệ sản xuất tấm pin năng lượng sẽ có công nghệ tấm pin khác nhau, cụ thể

  • Tấm Pin công nghệ Mono (đơn tinh thể)
  • Tấm Pin công nghệ Poly (đa tinh thể)

Các Tế bào Quang điện được liên kết với nhau bằng một băng đồng mỏng, phủ thêm một lớp hợp kim thiếc, được gọi là ruy băng.

Bề Mặt Kính

Mặt kính có chức năng bảo vệ các tế bào quang điện. Thường có độ dày khoảng 2 đến 4mm, đây cũng là thành phần có cân nặng nhất của tấm pin.

Các tấm pin trong quá trình sản xuất phải đảm bảo độ cứng cáp để bảo vệ tế bào quang điện tốt, bên cạnh đó cũng phải đảm bảo các chỉ số về khả năng dẫn truyền ánh sáng và giảm thiểu tối đa mức độ phản xạ ánh sáng.

Tấm Nền

Tấm Nền thường được làm từ vật liệu nhựa màu trắng lót ở mặt sau tấm pin, chúng có khả năng cách điện, bảo vệ và che chắn cho các tế bào quang điện khỏi thời tiết xấu và độ ẩm.

Tùy thuộc vào các nhà sản xuất khác nhau, tấm nền cũng sẽ có chất liệu, màu sắc, độ bền khác nhau.

Vật Liệu Đóng Gói

Vật liệu đóng gói đóng vai trò quan trọng làm chất kết dính giữa các lớp khác nhau của bảng PV.

Vật liệu được sử dụng phổ biến là Ethylene Vinyl Acetate (EVA), là một loại polymer dạng cuộn được phết vào mặt trước và sau của tế bào quang điện.

Khi chịu một lượng nhiệt lớn trong quá trình nung nóng trong chân không, vật liệu EVA này đóng vai trò như gel tản nhiệt, giúp cho tuổi thọ của cả mô-đun được đảm bảo. Bên cạnh đó, chất lượng của các loại EVA này cũng ảnh hưởng tới khả năng truyền ánh sáng, khả năng xử lý và cả khả năng chống lại tác động của tia UV.

Khung Pin

Khung pin thường được làm bằng nhôm hoặc hợp kim chống rỉ, có chức năng đảo bảo độ bền và an toàn cũng như định hình cho mô-đun năng lượng mặt trời.

Các nhà sản xuất cũng đảm bảo phết thêm một lớp keo chống ẩm ở giữa khung và bề mặt tấm pin để hạn chế tối đa khả năng bị nước hoặc hơi ẩm bên ngoài xâm nhập

Hộp Mối Nối Mạch Điện

Hộp nối chứa các kết nối điện của tấm pin PV không bị lộ ra bên ngoài. Có chứa các đi-ốt bảo vệ cho các dây cáp để kết nối các tấm pin năng lượng.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments