Tiềm năng to lớn của điện năng lượng mặt trời

Khai thác tiềm năng của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời nối lưới là một công nghiệp còn non trẻ nhưng bước đầu đã có những phát triển đáng kể ở Việt Nam. Ở khu vực miền Nam với lượng bức xạ lớn cũng cơ sở vật chất được đầu tư tốt nên có tiềm năng trong quá trình phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và thúc đẩy sự phát triển ra cả nước.

Nhắc đến những ứng dụng tiêu biểu của năng lượng mặt trời có thể kể đến các sản phẩm như modul PMT, thiết bị ngoại vi inveter, pin mặt trời… Các sản phẩm đã được người tiêu dùng trong nước chấp nhận và ngày càng đạt đến trình độ cao hơn để vươn ra thị trường thế giới.

Tiềm năng to lớn của điện năng lượng mặt trời 1

Năng lượng mặt trời đã đem lại nguồn ánh sáng cho nhiều khu vực còn gặp khó khăn trên khắp cả nước, các công trình công cộng như nhà văn hóa, bệnh viện tại các khu vực Bình Chánh, Cần Giờ đã được tải lưới điện mặt trời đến để phục vụ cho đời sống của người dân. Hơn 180 nhà dân và một số các công trình công cộng tại buôn Chăm thuộc Đak Lak cũng đã sử dụng điện mặt trời.

Nhắc tới máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời thì cũng không còn xa lạ gì với các hộ gia đình. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chi phí lắp đặt ban đầu là khá cao và đây vẫn là câu hỏi khó đặt ra cho người dân tại các vùng đất có sẵn nguồn năng lượng mặt trời. Nhưng nếu xét trên bình diện sử dụng lâu dài thì chỉ trong vòng tối đa 2 năm thì có thể bù đắp lại tiền lắp đặt máy.

Tiêu chi xã hội hóa nguồn để mua các tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ và hướng tới sự phát triền bền vững  đang là mục tiêu của ngành công nghiệp điện Việt Nam. Một chương trình khai thác hiệu quả điện mặt trời siêu công suất 2010-2025 với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn điện mặt trời cùng với lưới điện khí hóa 100% toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, một số dự án khác về khai thác sử dụng năng lượng mặt trời cũng đang được nhanh chóng đẩy mạnh như dự án xây dựng nhà máy sản xuất phiến PMT và bảng PMT, nhà máy chế tạo chảo nhiệt điện mặt trời 10kW & 25kW… Đây chắc hẳn sẽ đem lại cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời một tia hi vọng mới .

Điện mặt trời ở Việt Nam nếu như được lên kế hoạch đầu tư đúng mực thì chắc hẳn sẽ phát triển rất mạnh và có thể thay đổi nền kinh tế đất nước, vì nó ứng dụng rất nhiều  như vào nhà cao tầng, máy nước nóng năng lượng mặt trời,….

Ứng dụng pin mặt trời cho nhà cao tầng

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà tấm pin năng lượng mặt trời 100w giá rẻ mang lại thì chúng ta cần có một định nghĩa rõ ràng về pin mặt trời.Pin năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển hóa năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện.

Thành phần quan trọng trong cấu tạo của pin năng lượng mặt trời hòa lưới chính là chất bán dẫn silicon.Khi ánh sáng mặt trời va chạm nguyên tử với các nguyên tử silicon của hệ thống pin năng lượng mặt trời gia đình thì sẽ xảy ra hiện tượng truyền năng lượng và tạo ra dòng điện.Nắng càng gắt thì lượng điện sản sinh ra càng nhiều.

Tính chất của các hệ thống nhà cao tầng là luôn đón nhận một lượng ánh sáng mặt trời rất lớn .Do đó mà việc đưa các tấm pin mặt trời lên tầng thượng của các tòa nhà cao tầng và tạo ra một nguồn năng lượng mới từ đây là hết sức đúng đắn. Nhu cầu sử dụng điện của các tòa nhà cao tầng cũng rất cao nên việc đưa pin mặt trời vào sẽ giúp giảm chi phí năng lượng khá nhiều

Ban đầu chi phí đầu tư cho pin năng lượng mặt trời sẽ hơi cao nhưng bù lại thì lợi ích lâu dài mà chúng ta đạt được sẽ rất tốt..Cần phải lưu ý khi lắp đặt các tấm pin mặt trời sao cho chúng phát huy được hiệu suất cao nhất.Các nhà khoa học đề nghị đặt pin mặt trời hướng về phía tây để có thể sản sinh nhiều điện hơn trong một ngày.

Một hệ thống pin năng lượng mặt trời doanh nghiệp trung bình có công suất từ 3,5 -4 kWP và có giá khoảng 8000 đến 15000 USD. Ước tình một hệ thống công suất 4kWp có khả năng sản sinh gần 3700 kilowatt giờ điện một năm. Các tòa cao tầng với nhu cầu sử dụng điện cao hơn thì có thể nhờ các kỹ sư tư vấn để có thể có được một hệ thống phù hợp.

Ngoài ra pin mặt trời còn phát ra nguồn điện năng lượng mặt trời dùng cho gia đình với chi phí tiết kiệm nhất, thời gian sử dụng lâu, ứng dụng được vào cả hộ gia đình, với công nghệ hiện nay các nhà khoa học đã sản xuất ra được nhiều loại vật liệu làm cho pin năng lượng mặt trời trong suốt

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments