Tiêu chí phân loại tấm pin năng lượng mặt trời

Tiêu chí phân loại tấm pin năng lượng mặt trời

Hạng A: Bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời Poly 320W không có khiếm khuyết trên bề mặt và được bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, trong khi bạn có thể không thể tìm thấy hạng A trong bất kỳ văn bản nào của nhà sản xuất.

Hạng B: bao gồm các tấm pin có một số khiếm khuyết về thẩm mỹ, nhưng có cùng điện áp ra và công suất tương đương như pin hạng A. Giá bán của tấm pin hạng B thường rẻ hơn pin Hạng A một chút.

Hạng C: bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện, do đó công suất đầu ra thấp hơn so với các tấm pin Hạng A và Hạng B, và giá cả là thấp nhất. Nếu trên nhãn của tấm pin của bạn có từ “Grade x” hoặc tương tự, bạn sẽ phải yêu cầu nhà sản xuất giải trình ý nghĩa của dòng chữ đó.

Tiêu chí phân loại tấm pin năng lượng mặt trời 1

Thông số kỹ thuật của các tấm pin hạng B khác nhau trong các công ty sản xuất khác nhau và những vùng khác nhau trên thế giới. Nhiều nhà sản xuất tấm quang điện sẽ nói, “chúng tôi không sản xuất tấm pin hạng B, chỉ sản xuất hạng A.” Trong thực tế mỗi nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời luôn có khoảng 2% sản phẩm không phải là hạng A, điều đó là không thể tránh khỏi. Một số công ty sửa chữa chúng và tiêu thụ sau. Một số nhà máy tách các cell năng lượng thấp trước khi làm thành tấm pin hoàn chỉnh. Sau đó, họ bán những cell này để các nhà sản xuất khác ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan hay Ấn Độ để họ cắt ra và sử dụng trong các thiết bị như đèn sân vườn, hộp âm nhạc, vv. Chúng cũng được sử dụng để làm thành các mô-đun nhỏ 12V 2-100 watt.

Mô hình năng lượng mặt trời gia đình

Điện năng lượng mặt trời nối lưới không còn là một nguồn điên năng quá “xa xỉ” đối với các hộ gia đình. Hiện nay, với những phát triển về công nghệ,  việc lắp đặt điện mặt trời trở nên phổ biến hơn và có xu thế phổ biến trong các hộ gia đình.

Tấm thu điện năng lượng mặt trời, thường được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời 100w giá rẻ, chuyển ánh sáng mặt trời (chứ không phải nhiệt như nhiều người lầm tưởng) thành dòng điện một chiều (điện DC). Tuổi thọ tấm điện mặt trời được đảm bảo là 25 năm.

Khi nói tấm điện mặt trời có công suất 135Wp, tức ánh sáng đạt đến 1.000W/m2 (lúc trời nắng tốt, không có mây che, góc chiếu thẳng), nhiệt độ môi trường là 25OC, tấm điện mặt trời cho ra dòng điện DC có công suất 135W. Đây cũng là đơn vị hay được dùng để tính đơn giá. Cơ sở dữ liệu về lượng ánh sáng trung bình của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời.

Tại nước ta, cụ thể là Tp HCM lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm là 5,20 kWh/ngày, tại Hà Nội 3,84 kWh/ngày, Đà Nẵng 4,88 kWh/ngày. Vậy nếu nhà bạn tại TP.HCM, khi lắp 1kWp tấm điện mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 5,20 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 350 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 3kWp là đủ , vô cùng tiết kiệm

Chi phí lắp đặt trọn gói cho hệ thống pin mặt trời cho gia đình, văn phòng nhỏ là 100-150 triệu đồng/kWp (tùy theo thiết bị sử dụng). Ngoài ra, trên thị trường còn có bán các loại “kit” (gồm tấm điện mặt trời, bộ sạc, ăcquy, bóng đèn LED… đóng trong một hộp gọn nhẹ) 20-25Wp chỉ dành cho thắp sáng (2-4 đèn LED).Với chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, nếu gia đình bạn đang ở thành phố có sẵn điện lưới quốc gia cung cấp điện thì khoan nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn bằng điện mặt trời.

Tốt nhất bạn chỉ cần lắp đặt một hệ thống nhỏ 500-1.000Wp, dùng cho chiếu sáng, vi tính, tivi… Bình thường có thể tiết kiệm đáng kể tiền điện trả hằng tháng, góp phần bảo vệ môi trường.

Lơi ích  của điện năng lượng mặt trời cho gia đình là chủ động được nguồn điện, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo. Còn chất lượng điện từ nguồn điện mặt trời ngang bằng với chất lượng điện lưới quốc gia .. Khi hệ điện mặt trời cung cấp thiếu hụt 20% nhu cầu điện cho ngôi nhà thì “thiết bị thông minh” này sẽ tự động lấy đủ lượng điện từ nguồn điện lưới quốc gia để bù đắp lượng điện thiếu hụt. Còn nếu lượng điện từ hệ điện mặt trời dư thừa thì thiết bị đó đưa vào trữ ở các bình ăcquy như một nguồn dự phòng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng loại năng lượng xanh này. Cộng đồng châu Âu đã hoàn tất chương trình 600.000 mái nhà điện mặt trời và tuyên bố sau năm 2020 sẽ cho ra đời loại nhà “zero energy house”, nghĩa là những loại nhà này khi xây lên phải tự đảm bảo điện, không lấy từ nguồn điện lưới. .

Ở nước Đức có gần 300.000 mái nhà điện mặt trời và dự kiến đến năm 2020 sẽ đảm bảo 47% năng lượng mới (máy phát điện năng lượng gió 2kw, năng lượng mặt trời…) so với tổng nhu cầu năng lượng chung.

Ở Trung Quốc có chương trình Ánh dương tài trợ 50% kinh phí xây dựng hệ điện mặt trời ở nông thôn, còn ở thành thị tài trợ 30%.

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống thích hợp nhất sử dụng cho các hộ gia đình do vừa sử dụng được song song với lưới điện quốc gia vừa không lo bị cúp điện. Hệ thống có tính năng ưu việt là luôn ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước nếu thiếu sẽ tựu động bù lượng điện thiếu bằng nguồn điện quốc gia.

Hiện nay nguồn năng lượng mặt trời chúng ta rất mạnh, dồi dào. Do đó, nếu nước ta có các chính sách khuyến khích và  hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng sạch này thì giảm bớt gánh nặng cho ngành điện hiện nay và góp phần bảo vệ môi trường.

5/5 (1 Review)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments