Tính Thời Gian Hòa Vốn Của Hệ Thống Điện Mặt Trời

Có một câu hỏi Công Nghệ Xanh Việt Nam chúng tôi nhận được khá nhiều đó là thời gian chính xác để hoàn vốn khi đầu tư một dự án Năng Lượng Điện Mặt Trời.

Hiểu được mong muốn đó. Để giúp các bạn có thể nắm rõ được cách tính thời gian hoàn vốn của hệ thống năng lượng mặt trời chuẩn xác, hãy theo dõi bài viết Công Nghệ Xanh Việt Nam dưới đây:

Thời Gian Hòa Vốn Trung Bình Tại Việt Nam

Với những ai theo dõi sự phát triển của năng lượng tái tạo hiện nay thì đều biết Năng Lượng Mặt Trời cùng với Năng Lượng Gió đang phát triển và ứng dụng rất mạnh mẽ trên thế giới.

Không nằm ngoài xu hướng đó, Việt Nam cũng là một quốc gia có sự phát triển và dẫn đầu ngành điện mặt trời tại Đông Nam Á.

Theo các số liệu thống kê đo được tại Việt Nam, thời gian hòa vốn của một hệ thống Năng Lượng Mặt Trời Nối Lưới dao động từ 5 đến 8 năm. Số liệu công bố trên có thể chênh lệch tùy theo từng khu vực có lượng bức xạ Năng Lượng Mặt Trời khác nhau. Bên cạnh đó giá mua điện tùy thời điểm cao thấp khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hòa vốn.

Chúng ta sẽ cùng đi vào cụ thể các yếu tố ảnh hưởng và cách tính thời gian hòa vốn sao cho ít chênh lệch nhất.

Các Yếu Tố Cần Quan Tâm

Cách thức tính thời gian hoàn vốn cho dự án của bạn sẽ đòi hỏi phải xác định được tổng chi phí và lợi nhuận hàng năm của dự án. Để tính các thành phần này cần lưu ý đến các thông tin sau:

Tổng chi phí cho năng lượng mặt trời: khoản đầu tư này phụ thuộc vào kích thước, quy mô dự án cũng như chất lượng, giá thành của các nhà cung cấp thiết bị mà bạn muốn thiết lập.

Các ưu đãi thuế tài chính của Nhà Nước nếu có: Các khoản giảm thuế liên quan đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở Việt Nam cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Điện sử dụng trung bình hàng tháng: Lượng điện năng mà gia đình bạn tiêu thụ hàng tháng là một chỉ số cần thiết để bạn tính toán thiết kế quy mô hệ thống. Nếu một dự án được thiết kế phù hợp bạn có thể giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoá đơn điện mỗi tháng, hoá đơn càng cao thì thời gian hoàn vốn ước tính của bạn sẽ càng ngắn.

Sản lượng điện ước tính: Mặc dù máy phát điện mặt trời hoạt động để cố gắng cung cấp lượng điện phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của bạn, nhưng có những hạn chế thực tế như: sự thay đổi thời tiết khí hậu theo mùa có thể ảnh hưởng đến lượng điện sản xuất của hệ thống.

Ưu đãi bán điện mặt trời cho Nhà Nước: Tùy từng quốc gia vùng lãnh thổ sẽ có những ưu đãi mua điện từ nhà nước khác nhau. Tại Việt Nam, để khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng mặt trời, Chính phủ nhà nước đã ban hành rất nhiều ưu đãi về thuế và đặc biệt là yêu cầu công ty điện lực mua lại toàn bộ lượng điện mặt trời dư thừa trong quá trình sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Mức giá điện mặt trời hiện nay được áp dụng mua lại là 2,086 đồng/kWh .

3 Bước Tính Thời Gian Hòa Vốn

Để tính toán thời gian hoàn vốn của một dự án điện mặt trời bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định tổng chi phí đầu tư cuối cùng. Sau khi đã trừ tất cả các khoảng giảm thuế của Chính phủ và giảm giá từ nhà cung cấp nếu có.

Bước 2: Xác định lợi nhuận hàng năm đạt được bằng việc lấy tổng tiền thu được từ việc bán điện trừ cho phí điện tiêu thụ dư.

Bước 3: Thực hiện phép chia tổng chi phí đầu tư cuối cùng cho lợi ích tài chính hàng năm. Kết quả là số năm bạn cần để hoàn vốn.

Hy vọng với công thức trên, bạn đã có thể tính được thời gian hoàn vốn cụ thể cho hệ thống của mình. Nếu có thắc gì hãy để lại lời nhắn dưới bài viết nhé!…

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments