Chuyển tới nội dung
Trang chủ » [Tổng Hợp] 5 Ưu Điểm và 3 Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời

[Tổng Hợp] 5 Ưu Điểm và 3 Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời

Ai ai cũng biết, những năm trở lại đây, điện mặt trời đang ngày càng được ứng dụng thực tiễn bởi chính lợi ích chúng đem lại. Nhưng bên cạnh những lợi ích thiết thực thì cũng tồn đọng nhiều nhược điểm. Vậy cụ thể những ưu và nhược như thế nào! Cùng Công Nghệ Xanh Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây để rõ chi tiết…

NĂM ƯU ĐIỂM

Khác với các nguồn năng lượng truyền thống, năng lượng điện không gây bất kỳ một tác động nào đến môi trường sống. Một nguồn năng lượng sạch 100%, không những thế còn miễn phí – Ai cũng dùng được

Theo các báo cáo thống kê, các nhà khoa học cho biết: Năng lượng Mặt trời cung cấp cho Trái đất trong một giờ có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong một năm. Với lợi ích to lớn như vậy, con người đã tận dụng chúng như thế nào:

1 – Năng Lượng Miễn Phí

Ánh sáng mặt trời, chúng có mặt ở khắp mọi khu vực địa lý trên thế giới và mọi thời điểm trong ngày (trừ buổi tối).

Chính vì thế chúng ta có thể tận dụng chúng ở mọi thời điểm có được.

Không những thế, năng lượng mặt trời là năng lượng chung, không bị bất cứ cơ quan tổ chức nào kiểm soát và chi phối. Cơ hội sử dụng của mọi cá nhân con người là như nhau.

2 – Sạch 100%, Không Ảnh Hưởng Môi Trường

Với nền tảng khoa học phát triển ngày càng phát triển mạnh những năm gần đây đã đem đến nhiều ứng dụng từ việc sử dụng năng lượng điện như: nhiệt điện, quang điện,…

Các hệ thống trong quá trình ứng dụng điện mặt trời thường không gây bất cứ một tác động ô nhiễm nào đến môi trường, kể đến như:

  • Không thải ra khí độc CO2 ra môi trường
  • Không gây tiếng ồn, hoặc tiếng ồn tạo ra rất ít
  • Không thải vật liệu thừa gây ô nhiễm nguồn đất, nước

3 – Không Bao Giờ Cạn Kiệt

Khác với tất cả các nguồn nhiên liệu truyền thống như: than đá, dầu mỏ, khí đốt, hạt nhân,… có thể cạn kiệt dần theo thời gian do nhu cầu sử dụng lớn và khai thác mạnh.

Năng lượng Mặt trời được sản sinh ra từ Mặt Trời được thế giới xếp vào danh mục Năng lượng Tái tạo không bao giờ cạn kiệt.

4 – Ứng Dụng “Nhiệt Năng” Vào Máy Nóng Lạnh

Bạn có thể để ý, những chiếc bồn nóng lạnh hiện nay được sử dụng rộng rãi, đó chính là ứng dụng của nhiệt năng đến từ ánh sáng mặt trời.

Nhiệt sau khi sản sinh ra sẽ làm nóng các cây nước của bồn, từ đó cung cấp nước nóng cho nhu cầu sinh hoạt của người dân

5 – Ứng Dụng “Quang Năng” Vào Hệ Thống Điện Mặt Trời

Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất của Năng Lượng Mặt Trời, hiện nay điện sản xuất ra từ các hệ thống điện năng lượng mặt trời không những đáp ứng cho nhu cầu cá nhân hộ gia đình (công suất 3kw -> 20kw) mà còn đáp ứng tốt cho các hệ thống lớn của doanh nghiệp (có công suất từ 20kw đến 500kw), thậm chí cung cấp và đáp ứng tốt cho nhu cầu sản xuất hàng hóa tiêu dùng (hệ trên 500kw).

Đầu tháng 04/2020, nhà nước chính thức công bố giá FIT2 mua điện. Điều đó thúc đẩy cá nhân và doanh nghiệp Việt chung tay phát triển điện mặt trời, giúp ích cho quốc gia.

6 – Làm Giàu Từ Chính Sách Mua Điện

BA NHƯỢC ĐIỂM

1 – Không Thể Sản Sinh Điện Trong Trời Tối

Khác với năng lượng gió có thể hoạt động mọi lúc trong ngày

2 – Phụ Thuộc Thời Tiết

Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể được thu thập trong những ngày nhiều mây và mưa, nhưng hiệu quả của hệ mặt trời giảm xuống.

Do đó, một vài ngày nhiều mây, mưa có thể có ảnh hưởng rõ rệt đến các hệ thống năng lượng của bạn. Bạn cũng nên tính đến việc năng lượng mặt trời không thể được thu thập trong đêm.

Mặt khác, nếu bạn cũng yêu cầu giải pháp làm nóng nước của bạn để làm việc vào ban đêm hoặc trong thời gian mùa đông, các tấm nhiệt động là một lựa chọn thay thế để xem xét.

3 – Sử Dụng Nhiều Diện Tích Không Gian

Bạn mong muốn sản xuất càng nhiều điện, bạn càng cần nhiều tấm pin mặt trời, vì càng nhiều ánh sáng mặt trời được thu thập thì hệ thống sản sinh ra được càng nhiều điện.

Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có, điều đó buộc bạn phải lắp thêm ở sân vườn hoặc những khu vực còn trống khác.

Ngày nay với việc Công Nghệ Tấm Pin ngày càng phát triển(công suất pin lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại tính đến ngày 12/05/2020 là 440w) hứa hẹn sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Chính vì thế nỗi lo không có không gian lắp đặt sẽ giảm dần.

KẾT LUẬN

Với những ưu điểm tuyệt vời của Năng Lượng Mặt Trời đem lại (kèm một số ưu điểm không đáng kể), đây xứng đáng là nguồn năng lượng để đầu tư và phục vụ cuộc sống con người trong hiện tại và tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *