Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày càng nhiều

Điện năng lượng mặt trời đột phá xu hướng của nhân loại

Nhắc tới điện năng lượng mặt trời nối lưới thì ắt hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Việc khai thác nguồn năng lượng tuyệt vời này luôn rất cần thiết ,tuy nhiên ngành công nghiệp điện mặt trời vẫn đang trên bước phát triển chậm chạp.Nguyên nhân có thể do các yếu tố với cơ sở vật chất hoặc do hạn chế là không sử dụng được ban vào ban đêm. Tuy nhiên với xu hướng mới hiện nay thì những khuyết điểm này có thể biến mất.

Năng lượng mặt trời có thể chuyển thành điện năng bằng hai cách là sử dụng pin năng lượng mặt trời hòa lưới bằng các vật liệu bán dẫn có khả năng hấp thụ photon và phát ra electron và cách thứ hai là sử dụng tua-bin nhiệt như các máy phát điện khác.Vấn đề lớn nhất vẫn là việc mặt trời không thể chiếu sáng vào ban đêm nên việc tạo ra dòng điện bị ngưng trệ.

Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày càng nhiều 1

Giải pháp chính là dự trữ năng lượng mặt trời lại và lấy ra dùng khi cần.Tuy nhiên đây không phải là một vấn đề đơn giản.Và điều cần tìm kiếm chính là một chất có khả năng giữ được nhiệt năng.Chất này phải ổn định ở nhiệt độ cao vào khoảng 400 độ C và tất nhiên điều kiện kèm theo là phải rẻ và dễ kiếm.

Và rồi người ta đã tìm được một chất là tinh thể màu trắng chính là muối ăn.Muối ăn nóng chảy ở nhiệt độ rất cao và rõ ràng nguồn cung cấp muối ăn là rất dễ kiếm.Hơn nữa mức độ hao hụt năng lượng chỉ là 7%.

Đây là một ý tưởng đang được phát triển và kèm theo đó là một hệ thống dự trữ năng lượng sử dụng hiệu ứng phân tử như hiện tượng quang hợp.Nó dùng ánh sáng mặt trời để tách phân tử nước thành hydro và oxy để sử dụng chúng như một nguồn nguyên liệu.

Thêm một sự chắp cánh mới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời nữa chính là việc sản xuất điện mặt trời ngay trên mặt nước sông hồ và trên cả mặt biển.Hãng Solaris Synergy đang đi tiên phong trong việc xây dựng và thí điểm công nghệ này.

Để giảm chi phí sử dụng các tấm silicon lớn cần chia nhỏ chúng rồi cho “nổi trên mặt nước” và được bao phủ bởi một tấm phim tráng gương có hình cong có thể hấp thu ánh sáng .Để giảm tốn kém diện tích đất thì hãng Solaris Synergy đã đưa thiết bị và biến đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện cho nổi trên mặt nước sạch, nước mặn hoặc nước thải.Hệ thiết bị này được nâng bởi một mạng lưới được kết nối từ các phần nhỏ chế biến từ sợi thủy tinh và chất dẻo siêu nhẹ có thể nổi trên mặt nước.

Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Năng lượng mặt trời được nhà nguyên cứu ở MIT cho thấy: “một cơ hội tuyệt vời cho việc tích hợp các thiết bị nhiệt điện trong các hệ thống tổng hợp nhiệt từ nguồn năng lượng mặt trời”, theo Evelyn Wang, phó giáo sư kỹ thuật cơ khí ở MIT, đồng tác giả của nghiên cứu trên.

Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí “The journal Solar Energy”.

Nghiên cứu mới là sự kết hợp giữa: các thiết bị nhiệt điện (có thể tạo một dòng điện, từ một độ nhiệt gradient, bên trong một hệ thống tập trung nhiệt thu được từ nguồn năng lượng mặt trời, còn được gọi là một máng parabol. Những hệ thống tập trung nhiệt từ nguồn năng lượng mặt trời này sử dụng các tấm gương cong (máng), dài, để tập trung ánh sáng mặt trời chiếu vào một ống thủy tinh chạy dọc theo đường trung tâm của máng. Một chất lỏng được bơm qua ống thủy tinh, sẽ được làm nóng bởi ánh nắng mặt trời, và sau đó có thể được sử dụng, để tạo ra hơi nước, để quay một tua-bin, hoặc được sử dụng trực tiếp để sưởi ấm không gian hay các quy trình công nghiệp đòi hỏi nhiệt năng.

Theo đề xuất mới của Wang và nghiên cứu sinh Nenad Miljkovic: các nhà nghiên cứu đã nhúng một hệ thống nhiệt điện vào trong một ống thủy tinh chạy dọc theo đường trung tâm của một hệ thống máng parabol để tạo ra: cả nước nóng lẫn điện cùng một lúc. Thiết bị chính để làm cho công việc này được gọi là một xi phông nhiệt (thermosiphon) thu hút nhiệt từ bộ phận “lạnh” của hệ thống nhiệt điện, nhằm duy trì độ nhiệt gradient của nó

Hệ thống của Wang và Miljkovic sẽ làm thay đổi hình dạng của một ống thủy tinh trong một loạt các ống thủy tinh đồng tâm chạy dọc theo đường trung tâm của một hệ thống máng parabol: ống thủy tinh hẹp hơn (đầu tiên) sẽ chứa vật chất nhiệt điện bên trong, sẽ tác động tới ống hẹp hơn nữa, ở trung tâm của thiết bị chính “xi phông nhiệt” (thermosiphon), sẽ hấp thu sức nóng từ bộ phận “lạnh” của thiết bị nhiệt điện và làm giảm đi nhu cầu cần được bơm dung dịch làm mát (như trong một hệ thống máng parabol thông thường). Nhiệt năng thu được từ thiết bị chính”xi phông nhiệt” (thermosiphon) có thể được dùng để sưởi ấm không gian, vận hành các quy trình công nghiệp hoặc tạo ra nước nóng.điện áp một chiều của bình ắc quy thành điện áp xoay chiều có tần số phù hợp với lưới điện Việt Nam đang sử dụng là 220V, 50Hz. Bộ kích điện được thiết kế với nhiều loại công suất 300-10kVA có thể sử dụng cho từng thiết bị hay cả hệ thống điện năng lượng mặt trời dùng cho gia đình.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments