Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời trong tương lai

Khai thác tiềm năng của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời nối lưới là một công nghiệp còn non trẻ nhưng bước đầu đã có những phát triển đáng kể ở Việt Nam. Ở khu vực miền Nam với lượng bức xạ lớn cũng cơ sở vật chất được đầu tư tốt nên có tiềm năng trong quá trình phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và thúc đẩy sự phát triển ra cả nước.

Nhắc đến những ứng dụng tiêu biểu của năng lượng mặt trời có thể kể đến các sản phẩm như modul PMT, thiết bị ngoại vi inveter, pin năng lượng mặt trời cho gia đình… Các sản phẩm đã được người tiêu dùng trong nước chấp nhận và ngày càng đạt đến trình độ cao hơn để vươn ra thị trường thế giới.

Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời trong tương lai 1

Năng lượng mặt trời đã đem lại nguồn ánh sáng cho nhiều khu vực còn gặp khó khăn trên khắp cả nước, các công trình công cộng như nhà văn hóa, bệnh viện tại các khu vực Bình Chánh, Cần Giờ đã được tải lưới điện mặt trời đến để phục vụ cho đời sống của người dân. Hơn 180 nhà dân và một số các công trình công cộng tại buôn Chăm thuộc Đak Lak cũng đã sử dụng điện mặt trời.

Nhắc tới máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời thì cũng không còn xa lạ gì với các hộ gia đình. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chi phí lắp đặt ban đầu là khá cao và đây vẫn là câu hỏi khó đặt ra cho người dân tại các vùng đất có sẵn nguồn năng lượng mặt trời. Nhưng nếu xét trên bình diện sử dụng lâu dài thì chỉ trong vòng tối đa 2 năm thì có thể bù đắp lại tiền lắp đặt máy

Tiêu chi xã hội hóa nguồn để mua các tam pin nang luong mat troi và hướng tới sự phát triền bền vững  đang là mục tiêu của ngành công nghiệp điện Việt Nam. Một chương trình khai thác hiệu quả điện mặt trời siêu công suất 2010-2025 với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn điện mặt trời cùng với lưới điện khí hóa 100% toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, một số dự án khác về khai thác sử dụng năng lượng mặt trời cũng đang được nhanh chóng đẩy mạnh như dự án xây dựng nhà máy sản xuất phiến PMT và bảng PMT, nhà máy chế tạo chảo nhiệt điện mặt trời 10kW & 25kW… Đây chắc hẳn sẽ đem lại cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời một tia hi vọng mới .

Điện mặt trời ở Việt Nam nếu như được lên kế hoạch đầu tư đúng mực thì chắc hẳn sẽ phát triển rất mạnh và có thể thay đổi nền kinh tế đất nước, vì nó ứng dụng rất nhiều  như vào nhà cao tầng, máy nước nóng năng lượng mặt trời,….

Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời trong tương lai

Tất cả các máy phát điện sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới đều được sản xuất trong nước, công nghệ sử dụng của các hãng tên tuổi nước ngoài Schott, Suntech, Kyocera, Xantrex, SMA, Samlex, Samtrix… Những bộ sản phẩm phát điện mini dành cho gia đình giá có giá tham khảo từ 2 – 10 triệu đồng, có công suất từ 300W – 1.000W đủ dùng cho các thiết bị đèn, quạt, tivi từ 4 – 6 tiếng.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời trền mái nhà

Trước đây máy phát điện năng lượng mặt trời chủ yếu lắp đặt tại các công trình lớn, nhưng hiện nay nhiều hộ gia đình cũng mua về sử dụng. Máy phát điện năng lượng gió 2kw giá cao hơn máy xăng nhưng có nhiều tiện ích:

Máy phát điện năng lượng mặt trời không đòi hỏi bất cứ nguồn nhiên liệu nào,giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho gia đình hàng tháng, tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và bảo vệ môi trường, cung cấp nguồn điện liên tục kể cả khi điện lưới bị cắt, không gây tiếng ồn, độ bền từ 15 – 20 năm.

Khi có ánh nắng hệ thống phát điện, bộ điều khiển sạc sẽ sạc điện vào hệ thống ắc quy trữ. Điện từ ắc quy sẽ được chuyển từ một chiều thành xoay chiều đưa tới các thiết bị sử dụng. Ngoài việc “chữa cháy” khi mất điện, máy phát điện gió cho gia đình có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho gia đình, nhất là những tháng hè nắng gắt. Với hộ gia đình dùng các thiết bị bình thường có thể lắp loại 300W, giá khoảng 40 triệu, sẽ cung cấp 2kWh điện/ngày, tức bằng khoảng 1/5 nhu cầu điện của một hộ gia đình 5-8 người. Hệ thống này sẽ giảm 1/3 chi phí tiền điện trong những tháng cao điểm…

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments